22/02/2014 | 0

Mỹ Hoan Nghênh Ngừng Bạo Lực Ở Ukraine

Mỹ Hoan Nghênh Ngừng Bạo Lực Ở Ukraine

Tin Washington, DC. (Reuters)
Tòa Bạch Ốc hoan nghênh thỏa thuận nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ đẫm máu giữa lực lượng của chính phủ và người biểu tình tại Ukraine. Tuy nhiên, Hoa Kỳ nói vẫn chuẩn bị áp đặt các biện pháp chế tài khi cần. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Jay Carney, cho biết Washington coi đây là biện pháp tích cực, nhưng cũng không loại trừ các biện pháp chế tài những người phải chịu trách nhiệm về bạo lực, đặc biệt là trong tình trạng bạo lực tiếp diễn hoặc có sự vi phạm thỏa thuận.
Các viên chức cao cấp của Hoa Kỳ đang chuẩn bị các biện pháp chế tài mới đối với chính phủ Ukraine, sau khi hàng chục người bị thiệt mạng tại Kiev trong thời gian biểu tình lớn vào tuần này. Thỏa thuận hòa bình, do Liên Âu làm trung gian, dường như tạm thời ngăn chặn được tình trạng này, trong khi Tổng Thống Barack Obama còn chờ xem liệu thỏa thuận có chấm dứt được bạo lực hay không.
Ông Carney cho biết chi tiết của sự thỏa thuận phù hợp với lời kêu gọi của Tổng Thống Obam, bao gồm việc giảm bạo lực, thay đổi hiến pháp, thành lập một chính phủ liên minh và bầu cử sớm. Một lần nữa, ông Carney cho biết xung đột tại Ukraine không nên được coi là một cuộc chiến kiểu mèo vờn chuột giữa phương Tây và Đông, hay giữa Hoa Kỳ và Nga. – N. Trần