12/08/2016 | 2

Mỹ hoan nghênh Nga & Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chống ISIS

Mỹ hoan nghênh Nga & Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác chống ISIS

Washington, DC. (Reuters) – Tại buổi họp báo ở Washington DC hôm qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Elizabeth Trudeau cho biết chính phủ Hoa Kỳ hoan nghênh sự hợp tác giữa quân đội Nga và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, nếu họ thật sự hoạt động để chống ISIS.

Theo phát ngôn viên Trudeau, nếu quân đội Nga quan tâm tới cuộc chiến chống ISIS, muốn hợp tác với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để chống lại mối đe dọa khủng bố có liên quan tới cộng đồng toàn cầu, Hoa Kỳ tin rằng đó là một điều rất tốt. Theo tin VOA đăng ngày hôm qua, 2 chính phủ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành các bước chưa từng có trong lịch sử, đó là trực tiếp phối hợp hành động ở Syria chống lại tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan. Chính phủ 2 nước đưa ra quyết định trên sau khi tổng thống Nga và tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gặp gỡ trong cuộc họp song phương, bất chấp sự phản đối của Syria. Mức độ hợp tác trong cuộc nội chiến 5 năm sẽ được thảo luận thêm, sau khi Tổng thống Erdogan đến gặp Tổng thống Putin ở Saint Peterburg hôm thứ Ba.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt, cũng như khởi động lại các dự án năng lượng quan trọng ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có đường dẫn khí thiên nhiên từ miền nam nước Nga tới Hắc Hải. Cuối năm nay, Nga sẽ nối lại thương mại với Thổ Nhĩ Kỳ. (Mai đức)