09/01/2015 | 0

Mỹ & Hàn Quốc tăng thuế nhập khẩu thực phẩm Việt Nam

Mỹ & Hàn Quốc tăng thuế nhập khẩu thực phẩm Việt Nam

Cả 5 quốc gia kể trên đều đã gửi thư đến Tổ chức Thương mại Thế giới để phản đối quyết định tăng thuế suất gạo nhập cảng của chính phủ Nam Hàn.

Tuy nhiên ông Choi Seok-yong, người đứng đầu phái bộ Hàn Quốc tại Geneva cho hay thuế suất 513% là hợp lý và không cao khi so sánh với thuế suất 1.066% của Nhật và 563% của Đài Loan trong quá trình tiến hành tự do hóa thị trường gạo.

Hàn Quốc không có ý định giảm thuế nhập khẩu gạo. Hiện Hàn Quốc vẫn phải nhập khẩu 408.700 tấn gạo mỗi năm với thuế suất 5%. Lượng gạo nhập khẩu vượt quá hạn ngạch này sẽ chịu thuế suất 513%.

Chiều ngày 9 tháng 1, 2015, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đã công bố thuế suất chống phá giá đối với cá tra đông lạnh của Việt Nam. Với thuế suất này, giá cá tra Việt Nam nhập cảng vào Hoa Kỳ tăng thêm 0.21 Mỹ Kim một kí lô, đẩy giá cá tra Việt Nam lên tới 2.39 Mỹ Kim một kí lô tại thị trường Hoa Kỳ. Đây là tin không vui cho ngành sản xuất của Việt Nam nhân dịp đầu năm mới 2015.

Trước đó, tin nhà nước Cộng sản Việt Nam phá giá đồng bạc. Biện pháp này nhằm góp phần thúc đẩy hoạt động xuất cảng. Tuy nhiên, quyết định tăng thuế suất hàng hoá nhập cảng của chính phủ Nam Hàn và Bộ Thương mại Hoa Kỳ, đánh vào hạt gạo và cá tra của Việt Nam đã gây hoang mang giới kinh doanh của Việt Nam. Ngành kinh doanh xuất – nhập cảng tại Việt Nam lo biện pháp phá giá đồng bạc Việt Nam sẽ khiến đồng Mỹ Kim còn tăng giá tại thị trường.

Phúc trình của Viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Bộ Ngoại giao CSVN nói rằng, chính sách phá giá đồng bạc Việt Nam sẽ ảnh hưởng mạnh đến sức cạnh tranh của hàng hoá và giới kinh doanh ở Việt Nam.

Phúc trình này tiên đoán hối suất đồng Việt Nam và Mỹ Kim sẽ còn tăng và giá một Mỹ Kim sẽ lên đến 22,050 đồng Việt Nam vào cuối năm nay, 2015. Hối suất đồng Việt Nam và Mỹ Kim hiện nay là 21,500 đồng, tăng 20% trong vòng 6 tháng qua. (Song Châu)