26/02/2016 | 0

Mỹ gửi UN dự thảo trừng phạt Bắc Hàn

Mỹ gửi UN dự thảo trừng phạt Bắc Hàn

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết một dự thảo nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn được trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Đây là kết quả của cuộc hội thoại ngoại giao mở rộng giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, về vụ thử bom nguyên tử mới nhất của Bình Nhưỡng. Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, theo phát ngôn viên Josh Earnest, điều đó cho thấy chính sách ngoại giao hiệu quả có thể mang lại thành công to lớn. Ông Earnest cho biết điều này không phải dễ dàng, nhưng là dấu hiệu cho thấy khi lợi ích Hoa Kỳ và Trung Cộng được liên kết, họ có thể hợp tác để thúc đẩy sự quan tâm của công dân hai nước.

Trước đó đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power cho biết Hội đồng Bảo an có kế hoạch tổ chức buổi bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trong vài ngày tới. Theo bà Power, đáp ứng trước vụ thử bom nguyên tử cũng như vụ phóng hỏa tiễn gần đây của Bắc Hàn, Hoa Kỳ đệ trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an. Nếu được thông qua, dự thảo sẽ đại diện cho các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ nhất, mà Hội đồng Bảo an chưa từng đặt ra đối với quốc gia nào trong hơn hai thập niên.

Hãng Reuters tận mắt thấy dự thảo nghị quyết trên, trong đó yêu cầu các nước thành viên Liên Hiệp Quốc kiểm tra bắt buộc tất cả hàng hóa đi qua lãnh thổ của họ tới Bắc Hàn, hoặc ngược lại, để tìm kiếm hàng hóa lậu. Đồng thời, Liên Hiệp Quốc tăng cường lệnh cấm vận vũ khí đối với Bình Nhưỡng. (Mai Đức)