08/04/2016 | 1

Mỹ giúp Việt Nam đối phó hạn mặn lịch sử

Mỹ giúp Việt Nam đối phó hạn mặn lịch sử

Lúa chết khô do hạn và mặn xâm nhập tại Trà Vinh (Ảnh: M.Trí)

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) ngày 8/4 công bố một khoản tài trợ cứu trợ thiên tai từ chính phủ Mỹ, giúp Việt Nam đối phó tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ tại Việt Nam cho hay, thông qua Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam, Mỹ sẽ hỗ trợ các tỉnh miền Nam khắc phục tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn do tình hình thời tiết khắc nghiệt và El Nino gây ra. Thông tin từ Tổng Lãnh sự Mỹ, bà Rena Bitter nói Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam sẽ cung cấp nước uống và bình chứa nước cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, đồng thời thực hiện các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về vệ sinh.

Kể từ năm 2000, USAID, thông qua Cơ quan Cứu trợ Thảm họa Nước ngoài Mỹ, đã cung cấp gần 12 triệu USD hỗ trợ Việt Nam phòng chống, ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai. Các dự án của USAID đã đưa các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai đến với hơn một triệu người tại gần 150 cộng đồng trên cả nước.

Từ cuối năm 2015, Việt Nam trải qua nhiều đợt nắng nóng và lượng mưa ở dưới mức trung bình dẫn đến tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp cả nước và đời sống người dân.

Tính đến tối ngày 8/4, ở đồng bằng sông Cửu Long vẫn chịu khô hạn mặn. Không hề có lượng nước nào từ tuyên bố Trung Cộng đã xả đập Cãnh Hồng từ hôm 15/3 để “cứu|” Việt Nam. Trong một diễn biến khác, một số phóng viên tại Sài Gòn đã tìm đến đập Cảnh Hồng và nhận thấy không hề có chuyện xả đâp như tuyên bố của Trung Cộng.

Vũ Minh Ngọc / SNTN