04/03/2014 | 1

Mỹ dừng đàm phán với Nga, cử ngoại trưởng tới Ukraine

Mỹ dừng đàm phán với Nga, cử ngoại trưởng tới Ukraine

Washington, DC. (Reuters)
Ngoại Trưởng John Kerry tối hôm qua lên đường tới Ukraine, trong khi Hoa Kỳ đang gây áp lực ngoại giao với Nga. Chuyến đi của ông Kerry diễn ra đúng vào lúc Hoa Kỳ tuyên bố đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại và đầu tư sắp tới với Nga, coi như là hành động phản đối việc Nga đưa quân vào Ukraine.
Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã gây chú ý của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Bà Samantha Power, đại sứ của Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố rằng, hành động quân sự của Nga không phải để thực hiện sứ mệnh bảo vệ nhân quyền như họ rêu rao. Thực tế đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia độc lập Ukraine.
Ngoại Trưởng John Kerry không quên giành chút ít thời gian để gặp cháu ngoại trước khi lên đường tới Ukraine để truyền đạt thông điệp ngoại giao khẳng định sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chính phủ Ukraine, chống lại sự xâm nhập của quân đội Nga.
Vận dụng khoảnh khắc chờ phi cơ ngừng lại New York để tiếp nhiên liệu vào đêm qua, trước khi bay tới Kiev, để gặp các nhà lãnh đạo Ukraine vào chiều nay, nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ cũng đã tới thăm cháu gái vừa mới chào đời trong một bệnh viện ở New York vào sáng Thứ Hai. – N. Trần