09/02/2016 | 0

Mỹ & đồng minh phản ứng việc Bắc Hàn phóng hoả tiễn

Mỹ & đồng minh phản ứng việc Bắc Hàn phóng hoả tiễn

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Hoa Kỳ và đồng minh đồng ý cần phải có một phản ứng mạnh mẽ sau khi Bắc Hàn thực hiện vụ phóng hỏa tiễn cuối tuần qua.

Tại buổi họp báo hôm thứ Hai, ông Earnest nói Hoa Kỳ và đồng cần có một thỏa thuận về một phản ứng mạnh mẽ. Trong thỏa thuận chắn chắn bao gồm thêm một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với đất nước Bắc Hàn tự cô lập. Ngũ Giác Đài khẳng định rằng họ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức với Nam Hàn, về việc điều động một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tiên tiến tới Nam Hàn, để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của vũ khí Bắc Hàn. Nhất là sau khi nhà lãnh đạo cộng sản ra lệnh phóng hỏa tiễn vào ngày cuối tuần.

Các viên chức quân sự Hoa Kỳ cho biết hệ thống tinh vi này được gọi là hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm cao giai đoạn cuối, gọi tắt là THAAD, rất cần thiết cho Nam Hàn. Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nam Hàn xác nhận Hoa Kỳ và Nam Hàn bắt đầu thảo luận về THAAD, sau khi Bắc Hàn tuyên bố phóng thành công hỏa tiễn tầm xa mang vệ tinh có tên Kwangmyongsong-4 lên quỹ đạo vào sáng Chủ Nhật. Phát ngôn viên Peter Cook của Ngũ Giác Đài cho biết họ tin rằng Hoa Kỳ và Nam Hàn luôn chuẩn bị đầy đủ trước thử thách và nhiệm vụ.

Việc điều động thêm THAAD chỉ có lý do duy nhất là muốn nâng mức độ bảo đảm để đồng minh yên tâm. (Mai Đức)