11/03/2014 | 1

Mỹ đòi Nga chấm dứt can thiệp quân sự tại Ukraine

Mỹ đòi Nga chấm dứt can thiệp quân sự tại Ukraine

Washington, DC. (Reuters)
Hoa Kỳ thông báo khả năng ngoại trưởng Nga và Hoa Kỳ có thể gặp nhau trong tuần này để bàn về vấn đề Ukraine. Tuy nhiên Washington cho biết, cần phải biết Moscow có thái độ nghiêm túc để thảo luận về một giải pháp ngoại giao hay không.
Việc Nga chiếm giữ khu vực Crimea của Ukraine không tốn một giọt máu đã làm mối quan hệ giữa Nga và Hoa kỳ xấu đi, đến mức đáng quan ngại nhất kể từ sau Chiến Tranh Lạnh. Hoa Kỳ đang tìm cách ngăn chặn mọi tính toán sáp nhập Crimea của Nga, vùng đất có sự hiện diện một căn cứ hải quân của Nga.
Bộ Ngoại Giao nói rằng, Ngoại Trưởng John Kerry tuyên bố với Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov vào hôm Thứ Bảy rằng, Washington muốn Moscow chấm dứt hoạt động quân sự ở Ukraine, từ bỏ nỗ lực sáp nhập Crimea và chấm dứt mọi hành động khiêu khích.
Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa kỳ Jen Psaki xác nhận tin cho biết, Ngoại Trưởng Kerry đang liên lạc chặt chẽ với Ngoại Trưởng Lavrov trong vài tuần qua, gần đây nhất là vào hôm Thứ Bảy. Bà Psaki nói thêm rằng, có khả năng hai người sẽ gặp nhau, nhưng Hoa Kỳ muốn thấy bằng chứng rõ ràng việc Nga sẵn sàng thảo luận các đề nghị ngoại giao. Gặp ông Lavrov vào cuối tuần qua, ông Kerry nói rằng ông hoan nghênh các cuộc thảo luận, tập trung vào việc làm giảm bớt liều lượng cuộc khủng hoảng tại Ukraine. – N. Trần