18/10/2015 | 1

Mỹ dội bom giết thủ lĩnh Al Qaeda tại Syria

Mỹ dội bom giết thủ lĩnh Al Qaeda tại Syria

Tin tổng hợp. (Reuters) – Cuộc không kích mới nhất do liên quân Hoa Kỳ cầm đầu đã giết chết Sanafi al-Nasr, công dân Saudi Arabia đang là thủ lĩnh của tổ chức Khorasan, chi nhánh của al Qaeda tại Syria.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm Chủ nhật 18 tháng 10 nói rằng, tổ chức của al-Nasr tuyển mộ những người mới từ Pakistan băng qua Thổ Nhĩ Kỳ để đến Syria, và nắm giữ vai trò chính yếu trong việc kinh tài cho tổ chức này. Ông này bị thiệt mạng vì trúng bom oanh kích vào ngày thứ Năm tại vùng tây bắc Syria. Phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói rằng, ông Al-Nasr đã trải qua giai đoạn hoạt động thánh chiến lâu dài và có nhiều kinh nghiệm gây quỹ cũng như tuyển mộ các tay súng cho al Qaeda. Ông này chuyển tiền từ các nhà tài trợ ở vùng Vịnh đến Iraq và rồi trở thành lãnh tụ al Qaeda từ Pakistan đến Syria.

Vẫn theo nguồn tin này, al-Nasr làm việc cho mạng lưới của al Qaeda đặt tổng hành dinh tại Iran trước khi trở thành người chuyên lo vận động tài chính cho tổ chức này cách nay 3 năm, và một năm sau nữa thì chuyển đến Syria. al-Nasr cũng là nhân vật cao cấp thứ 5 của tổ chức Khorasan bị giết chết trong vòng 4 tháng qua. (Song Châu)