26/02/2014 | 0

Mỹ dọa rút hết quân vì Afghanistan không ký an ninh song phương

Mỹ dọa rút hết quân vì Afghanistan không ký an ninh song phương

Washington, DC. (Reuters)
Tổng Thống Barack Obama ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lên kế hoạch rút toàn bộ quân đội ra khỏi Afghansitan vào cuối năm nay, nếu chính phủ Afghanistan trì hoãn việc ký kết thỏa thuận an ninh song phương với Hoa Kỳ.
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney cho biết, ông Obama chuyển thông điệp tới Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai trong một cuộc điện đàm vào ngày hôm qua. Tuy nhiên, ông Obama cũng nói với ông Karzai rằng Hoa Kỳ có thể duy trì sự hiện diện quân sự hạn chế ở Afghanistan sau năm 2014, nếu thỏa thuận cuối cùng được ký. Nhưng càng trì hoãn lâu thì sứ mệnh của Hoa Kỳ sau năm 2014 càng nhỏ hơn về quy mô cũng như tham vọng. Ông thừa nhận rằng ông Karzai khó có khả năng ký thỏa thuận an ninh song phương, khiến sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại Afghansitan trở nên bấp bênh vì phụ thuộc vào cuộc bầu cử vào tháng 4.
Đây là lần đầu tiên, ông Obama liên lạc với ông Karzai kể từ tháng 6 năm ngoái, bày tỏ sự thất vọng của Tòa Bạch Ốc về việc nhà lãnh đạo của Afghanistan cứng rắn từ chối ký kết thỏa thuận an ninh. Tòa Bạch Ốc nhiều lần tuyên bố sẽ không để lại binh lính tại Afghansitan nếu không có thỏa thuận.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Chuck Hagel gọi chỉ thị trên của ông Obama là một bước đi khôn ngoan. Tuy nhiên ông nói bộ Quốc Phòng vẫn sẽ lập kế hoạch về khả năng hiện diện của Hoa Kỳ để tiếp tục sứ mệnh tại Afghanistan sau năm nay, tập trung chống khủng bố và huấn luyện lực lượng an ninh của nước này. – N. Trần