03/03/2014 | 0

Mỹ doạ không bảo vệ Israel nếu tiến trình hoà bình Palestine đổ vỡ

Mỹ doạ không bảo vệ Israel nếu tiến trình hoà bình Palestine đổ vỡ

Washington, DC. (Reuters)
Tổng thống Barack Obama hôm nay gặp Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Tòa Bạch Ốc để bàn về tương lai tiến trình hòa bình với Palestine và để giảm bớt nghi ngờ của ông về tình hình Iran. Ông Obama cũng thúc đẩy ông Netanyahu chấp nhận một khuôn khổ kéo dài thời gian đàm phán sau thời hạn cuối tháng 4, mặc dù nhà lãnh đạo Israel nói sẽ chống lại mọi áp lực.
Ông Netanyahu tới Washington trong khi ông Obama đang cảnh báo rằng khó bảo vệ Israel khỏi sự cô lập quốc tế nếu nỗ lực hòa bình thất bại. Tỏ thái độ như không để ý tới cảnh báo của ông Obama, ông Netanyahu, trong một thông cáo do văn phòng của ông công bố vào ngày hôm nay, đặt ra trách nhiệm đối với người Palestine về triển vọng hòa bình và cam kết giữ vững quan điểm trong chuyến thăm Washington.
Sự khác biệt giữa ông Obama và ông Netanyahu có thể sẽ rõ rệt hơn trong cuộc họp tại Phòng Bầu Dục về chiến lược của Hoa Kỳ trong cuộc đàm phán nguyên tử với Iran. Ông Obama đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, trong khi ông Netanyahu thì nói rằng các biện pháp chế tài đối với Iran được nới lỏng quá sớm. – N. Trần