29/10/2015 | 0

Mỹ điều tàu chiến vào vùng 12 hải lý – Việt Nam quay cuồng giữa đòn cân não (Thiên Điểu)

Mỹ điều tàu chiến vào vùng 12 hải lý – Việt Nam quay cuồng giữa đòn cân não (Thiên Điểu)

Sau những tuyên bố, cuối cùng thì Mỹ cũng đã chứng minh lời nói bằng hành động khi đưa tàu chiến áp sát các đảo nhân tạo do Trung quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Hành động này của Mỹ giúp trấn an các đồng minh của Mỹ ở khu vực. Tuy nhiên, những quan ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa Mỹ – Trung từ đó châm ngòi một cuộc chiến tranh cũng hình thành khi mà sự căng thẳng trong quan hệ hai nước gia tăng, lôi kéo sự chú ý của toàn thế giới.

Tạm không luận bàn về luồng tư tưởng phấn khích trên mạng của giới hoạt động dân chủ. Hãy thử đặt vài tình huống và khả năng để xem căng thẳng ở Biển Đông tác động tới Việt Nam thế nào.

Có thể xảy ra chiến tranh không?

Câu hỏi này chắc chắn nhiều người đã nghĩ tới, nhưng đáp án có cơ sở thì chưa có bất cứ dấu hiệu nào ngoài những tuyên bố có tính ám chỉ và phản đối, bác bỏ qua lại giữa hai nước Mỹ – Trung.

Nhìn vào toàn cục ở phía Trung quốc. Chắc chắn chính quyền Bắc Kinh mà ông Tập làm đại diện thì chắc chắn họ không hề dám nghĩ tới một cuộc đối đầu quân sự với Mỹ lúc này, thậm chí là trong vài bà năm tới. Tại sao? Bộ máy quyền lực của ông Tập dù đang nắm ưu thế nhưng vẫn đang trong giai đoạn củng cố. Một cuộc chiến lúc này dù nhỏ hay lớn chắc chắn sẽ dẫn đến cơ hội cho các phe nhóm chống đối nổi lên. Trung quốc không thể nào tránh khỏi chia rẽ vì nội loạn. Những cái đầu nóng hiếu chiến nhất của Trung Nam Hải cũng không thể không lo sợ viễn cảnh này.

Đối với Mỹ thì sao? Nếu cuộc xung đột Mỹ – Trung không diễn ra ngay thì đây sẽ là một trong những động thái liên quan quân sự cuối cùng của ông Obama – Vị Tổng thống từ khi lên nhậm chức đến nay luôn thể hiện sự quan tâm tớí lợi ích Mỹ, giải quyết các vấn đề theo hướng dân sự hơn là quân sự. Tuy nhiên, chính ông Obama cũng cho thế giới thấy không ít những bất ngờ bởi sự quyết đoán, phản ứng nhanh chóng và quyết liệt khi đụng tới những vùng có tính nhạy cảm cao liên quan quyền lợi và uy tín Mỹ trên vai trò cường quốc số một thế giới. Cuộc chiến Sirya và chống IS hiện nay là những ví dụ điển hình, rõ nét nhất.

Vậy động thái cho tàu tuần tra Mỹ vào vùng 12 hải lý có những toan tính và khả năng mở màn cho một kịch bản chiến tranh nào đó hay không? Rất khó đoán dù mong muốn triệt hạ Trung quốc để chặn mối đe dọa với Mỹ là điều đương nhiên. Một điều hiển nhiên nữa là một Trung quốc suy yếu hoặc không có Trung quốc chắc chắn sẽ có lợi hơn cho quyền lực Mỹ hơn. Nhưng chủ động tạo tình huống để xảy xung đột thì chắc chắn Mỹ chưa có chủ ý lúc này – Khi mà các quyền lọi Mỹ chưa đáng để tính đến một kịch bản xấu như chiến tranh ở Biển Đông với Trung quốc. Nhất là trong tình cảnh Trung quốc hiện tại, Mỹ có quá nhiều lựa chọn. Tất nhiên loại trừ khả năng kẻ chủ động khai màn là đối phương.

Không ai dám chắc Mỹ không chọn cách “tranh thủ” để hưởng lợi bằng các ngã giá với Trung quốc. Nhưng chỉ cần một lý do nhỏ thì cũng khó nói rằng Mỹ không “tiện tay” dẹp cho yên mối lo không mấy dễ chịu đang canh cánh trong lòng. Chưa nói đến sự ủng hộ của nhiều nước đang sẵn sàng đưa quân theo Mỹ vào Biển Đông làm thu hẹp khả năng dừng lại khi Trung quốc cũng cương quyết gia tăng bành trướng buộc Mỹ phải tiếp tục giữ thể diện. Gỉa sử có một bên nào đó vì mục đích riêng, lén lút chọc gậy bánh xe tạo cớ khiến cục diện bùng nổ thì muốn tránh cũng không tránh được. Như vậy: Khả năng xung đột tuy có nhiều ràng buộc khiến khó xảy ra, nhưng nguy cơ rõ ràng ngày càng có nhiều lý do để thành hiện thực bởi các yếu tố bất ngờ nhiều hơn

Hà Nội giữa cuộc cờ ma quái

Câu chuyện hài hước khi mà tình hình Biển Đông ngày càng nóng, tại Hội nghị Shangri-La nhưng ông Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam lại nói “chỉ là chuyện anh em xích mích trong nhà”. Nay càng hài hước hơn khi truyền thông chính thống của Hà Nội một lần nữa co mình bằng những bình luận trên truyền thông hết sức ngờ nghệch. Chỉ dám nói hành động của Trung quốc là “vi phạm luật quốc tế” chứ không hề nói đến vai trò của Việt Nam đối với chủ quyền ở Biển Đông (!) Nó phản ánh rất rõ thái độ của chính quyền trước cục một bàn cờ đầy ma quái. Bàn cờ mà trên đó mọi nước đi đều dẫn đến hiểm nguy khó lường trong khi không những không có quyền tham gia mà ngay cả tham gia dù công khai hay lén lút đều không có đủ trí khôn để chọn nước đi nào để thoát ra.

Gía trị lợi ích Mỹ trên Biển Đông chỉ được đảm bảo khi nắm được Việt Nam trong tay, Trung quốc cũng vậy. Một thỏa thuận theo kiểu mặc cả trên lưng như kỳ 1972 dẫn đến bi kịch 1975 trước đây ở Việt Nam là bài học đắt giá để Mỹ phải cân nhắc. Quân cờ nhân quyền không đủ để Mỹ chi phối quyền lực ở Việt Nam, khi mà phong trào dân chủ vẫn chưa bước tới tầm mức xuất hiện chiến lược. Thật ảo tưởng khi cho rằng những động thái của cả Mỹ hay Trung quốc trên cuộc cờ Biển Đông là có lợi cho Việt Nam

Câu chuyện “vỡ nợ ngân sách” của Việt Nam có phải chỉ là chiêu trò truyền thông hay không cũng chưa ai công khai đặt ra. Nhưng rõ ràng thông điệp phát hành trái phiếu ra nước ngoài để “vay trả nợ” buộc Mỹ phải lưu tâm trong các tính toán của mình. Cơ sở để khẳng định quá rõ khi các khoản vay và sự chi phối về kinh tế của Trung quốc đối với Việt Nam ai ai cũng biết.

Hai ông chủ lớn đều đang có kế hoạch tới Việt Nam, giá trị tiền bạc chắc chắn đóng vai trò không nhẹ. Nhưng chọn bên nào, với giá bao nhiêu thì các rủi ro vẫn còn nguyên vẹn.

Thiên Điếu

(Nguồn: www.ijavn.org )

(Các bài viết trong mục Blog thể hiện quan điểm riêng của tác giả)