26/04/2016 | 0

Mỹ điều F-22 đế Romania trấn an đồng minh Nato

Mỹ điều F-22 đế  Romania trấn an đồng minh Nato

Mihail Kogalniceanu, Romania. (Reuters) – Hoa Kỳ bắt đầu điều động chiến đấu cơ F-22 tới Hắc Hải, chuẩn bị cuộc tập trận lớn, nhằm tăng cường hỗ trợ quân sự cho đồng minh Đông Âu của NATO.

Đây cũng là hành động trấn an giữa lúc đồng minh NATO cho rằng họ phải đối mặt với sự hung hăng của Nga. Cách đây 2 năm, Tổng thống Obama hứa rằng sẽ để tăng cường khả năng phòng thủ của các thành viên phía đông của NATO. Những nước này bị đe dọa trước việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, đồng thời sử dụng lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine. Video cho thấy phi cơ tiếp nhiên liệu KC-135 cùng bay với hai chiến đấu cơ F-22 Raptor, từ Anh quốc sang căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu của Romania.

Chỉ huy phi đội Daniel Lehoski nói với Reuters rằng họ đến để chứng minh với các quốc gia trong khối NATO và Liên minh châu Âu, rằng F-22 của Hoa Kỳ sẽ hiện diện ở những nơi cần thiết. Theo Reuters, Hoa Kỳ điều động 12 chiến đấu cơ F-22 tới Hắc Hải. Đây là loại phi cơ không bị radar phát hiện, tiên tiến tới mức Quốc Hội Hoa Kỳ cấm tập đoàn Lockheed Martin bán chúng ra nước ngoài.

Hiện nay các nước Tây phương tìm cách củng cố phòng thủ của sườn phía đông, trấn an các thành viên Đông Âu của NATO, sau khi các nước này bị Nga thống trị trong nhiều thập niên. (Mai Đức)