27/02/2016 | 1

Mỹ công bố video không kích ISIS

Mỹ công bố video không kích ISIS

Ngũ Giác Đài, Virginia. (Reuters) – Bộ Quốc phòng vừa công bố một số đoạn video trong đó cho thấy không lực Hoa Kỳ thả bom xuống các cơ sở dầu khí của phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS, gần thành phố Dayr Az Zawr, Syria.

Video được quay từ buồng lái của phi công, được ghi ngày 22 tháng 2, cho thấy một quả bom rơi xuống trúng nhà máy có chức năng tách riêng dầu mỏ và khí đốt, sau khi nguyên liệu được đưa lên khỏi giếng dầu. Bộ Quốc phòng cho biết nhà máy này tọa lạc gần thành phố Dayr Az Zawr và hiện nay đang bị ISIS kiểm soát. Một video khác ghi ngày 19 tháng 2, cho thấy phi cơ thả bom trúng một nhà máy khác, cũng có có chức năng tách riêng dầu mỏ và khí đốt sau khi nguyên liệu được đưa lên khỏi giếng dầu. Nhà máy thứ hai cũng ở trong cùng một khu vực.

Theo một tuyên bố của liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu, phát hành hôm thứ Ba, các mục tiêu trong đợt không kích này bao gồm 6 nhà máy có cùng một chức năng như trên. Trong một tuyên bố khác, liên minh quân sự do Hoa Kỳ dẫn đầu cho biết cách đây hai ngày, họ thực hiện 30 đợt không kích nhắm vào các cơ sở của chính phủ ở Iraq và Syria bị ISIS chiếm đóng. (Mai Đức)