03/02/2016 | 0

Mỹ có vụ lây Zika đầu tiên qua tình dục

Mỹ có vụ lây Zika đầu tiên qua tình dục

Atlanta, Georgia. (Reuters) — Trường hợp lây nhiễm siêu vi trùng Zika đầu tiên được biết đến tại Hoa Kỳ đã được báo cáo ở tiểu bang Texas vào hôm Thứ Ba ngày 2 tháng 2.

Các giới chức y tế địa phương nói rằng, vụ lây nhiễm này gây ra qua quan hệ tình dục và không phải do muỗi đốt. Báo cáo này xuất hiện một ngày sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế. Giám đốc Trung Tâm Kiểm Soát Và Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC, Bác Sĩ Tom Frieden nói rằng, với bệnh Zika, giới chuyên gia vẫn chưa biết chính xác một người có khả năng truyền bệnh trong bao lâu, nhưng trong vụ này, người truyền bệnh vừa mới bị nhiễm Zika, và bạn tình của người này sau đó bị bệnh Zika mà không đi du lịch ở đâu cả. Phòng thí nghiệm của CDC xác nhận cả hai người này đều lây nhiễm Zika mới đây.

Siêu vi trùng này có liên quan với khuyết tật bẩm sinh nơi hàng ngàn em bé ở Brazil. Zika cũng đang lan tràn nhanh chóng khắp Nam và Trung Mỹ, và các giới chức WHO hôm Thứ Ba bày tỏ quan ngại rằng bệnh có thể lây lan tới Châu Phi và Châu Á. Zika lâu nay được cho là chỉ lây lan khi người bị giống muỗi Aedes đốt, cho nên mốt lây lan qua quan hệ tình dục là một diễn tiến mới đáng báo động. Cơ quan y tế và dịch vụ nhân sinh quận hạt Dallas là nơi nhận được sự xác nhận về trường hợp lây nhiễm Zika mới nhất này. (Huy Lam)