08/07/2016 | 0

Mỹ có thêm 287,000 việc làm trong tháng 6

Mỹ có thêm 287,000 việc làm trong tháng 6

Washington, DC. (Reuters) – Thị trường việc làm hồi sinh trong tháng 6. Số lượng người được thuê muốn tăng nhiều nhất trong vòng 8 tháng, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích và xoa dịu lo ngại về xu hướng khó khăn lớn hơn cho người lao động tại Hoa Kỳ.

Trong bản phúc trình được công bố trong ngày hôm nay, Bộ Lao Động cho biết Hoa Kỳ tạo thêm 287,000 việc làm trong tháng trước, cao hơn so với ước tính ban đầu là 180,000 việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4.9%. Tiền lương trung bình tăng 2 cents, hay 0.1% trong tháng 6, tuy nhiên xu hướng dài hạn vẫn tích cực, với mức tăng trưởng tiền lương 2.6% từ năm trước. Tốc độ tăng trưởng tiền lương trong thời gian phục hồi thường hầu như trì trệ, do đó sự tăng trưởng gần đây gợi ý rằng sự chậm chạp trong thị trường lao động đang giảm dần.

Việc làm tăng trong các lãnh vực giải trí, y tế, trợ giúp xã hội và hoạt động tài chánh. Có thêm nhiều việc làm được tạo ra một phần cũng do 39,000 nhân viên hãng Verizon trở lại làm việc vào cuối tháng 5 sau một cuộc đình công kéo dài 6 tuần. Với ảnh hưởng vẫn chưa được rõ của việc Anh bỏ phiếu rời Liên Âu, một số chuyên gia cho rằng phúc trình lạc quan cũng không thay đổi lập trường thận trọng của Quỹ Dự Trữ Liên Bang trong việc cân nhắc lần tăng lãi suất tiếp theo. (Nguyên Trân)