28/05/2017 | 2

Mỹ có thể cấm mang laptop lên mọi chuyến bay vào và ra khỏi nước

Mỹ có thể cấm mang laptop lên mọi chuyến bay vào và ra khỏi nước

Washington, D.C. — Bộ trưởng Nội An John Kelly hôm Chủ Nhật cho biết, Hoa Kỳ có thể cấm mang laptop lên khoang hành khách của mọi chuyến bay vào và ra khỏi nước.

Trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Fox News Sunday”, ông Kelly nói Hoa Kỳ dự tính nâng cao tiêu chuẩn về an ninh hàng không, bao gồm siết chặt kiểm soát hành lý xách tay lên máy bay. Ông nói bọn khủng bố luôn bị ám ảnh với ý muốn phá hủy một chiếc máy bay, đặc biệt là của một hãng hàng không Hoa Kỳ, và đặc biệt nếu chiếc máy bay chở đầy người dân Hoa Kỳ.

Hồi tháng 3, chính phủ Hoa Kỳ áp đặt lệnh hạn chế thiết bị điện tử cỡ lớn trong khoang hành khách trên các chuyến bay đến từ 10 phi trường tại những quốc gia như Các Tiểu Vương Quốc Ảrập Thống Nhất, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Kelly nói lệnh cấm laptop nằm trong khuôn khổ một nỗ lực rộng lớn hơn, nhằm siết chặt an ninh hàng không chống lại điều mà ông gọi là “một mối đe dọa thật tinh vi”.

Trong số những biện pháp nâng cao, có thể sẽ có việc kiểm soát kỹ hơn hành lý xách tay, cho phép nhân viên Cơ Quan An Ninh Giao Thông TSA khám phá ra những món đồ có vấn đề trong những chiếc túi được nhét chặt nhiều đồ đạc.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Kelly nói ông chưa quyết định lúc nào sẽ ban hành một lệnh cấm. Hôm Thứ Sáu 28/05, ông nói với Fox News rằng, nếu người dân biết rõ mức độ đe dọa an ninh đối với Hoa Kỳ, thì một số người sẽ “không bao giờ rời khỏi nhà”. (Huy Lam)