16/07/2016 | 1

Mỹ có thể bị tấn công tương tự Nice

Mỹ có thể bị tấn công tương tự Nice

(CBS) – Vụ tấn công ở thành phố Nice của Pháp, giết chết ít nhất 84 người và làm bị thương hàng chục người khác là dễ thực hiện và rất khó ngăn chặn.

Ông Gregory Shaffer, một cựu nhân viên FBI làm việc về các vấn đề an ninh quốc gia cho biết một hành động tương tự có thể xảy ra được vì khía cạnh đơn giản của nó. Các kẻ cực đoan đã từng kêu gọi sử dụng xe tải để tấn công trước đây, nhưng các chuyên gia cho biết vụ tấn công Nice báo hiệu một xu hướng mà các kẻ tấn công sử dụng các công cụ đơn giản để giết người hàng loạt. Trong khi các chuyên gia thừa nhận là Hoa Kỳ khác với Pháp, chẳng hạn như Hoa Kỳ được bảo bọc bởi một đại dương mà các tên khủng bố đến và đi từ Syria khó có thể xâm nhập, họ cũng cảnh báo là Hoa Kỳ vẫn có thể bị tổn thương trước một cuộc tấn công tương tự.

Sau vụ tấn công ở Nice, Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết trong một cuộc phỏng vấn là nhờ kinh nghiệm ở các nơi trên thế giới, cảnh sát ở New York đã học được bài học để thiết lập nhiều rào cản xung quanh các sự kiện như New Year’s Eve hay các hoạt động chào mừng lễ Độc Lập. (Lê Hoàng)