06/04/2015 | 1

Mỹ có đàn bison đầu tiên trong 100 năm

Mỹ có đàn bison đầu tiên trong 100 năm

Shageluk, Alaska. (Reuters) — Lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ, Hoa Kỳ có thể tự nhận là có một quần thể trâu núi hoang dã.

Các giới chức của Cơ Quan Cá Và Thú Rừng tiểu bang Alaska hồi tuần trước đã tạm nhốt khoảng 100 con trâu núi, tiếng Anh gọi là wood bison, trong chuồng ở gần làng Shageluk. Hôm Thứ Sáu ngày 3 tháng Tư vừa qua, đàn trâu núi này đã băng qua sông Innoko để trở về sống tự do trong thiên nhiên. Đàn trâu núi đi theo nhà sinh vật học Tom Seaton trên chiếc xe tuyết của ông, đến những đồng cỏ hạ lưu sông Innoko và sông Yukon. Đàn trâu núi này đã được chăm sóc tại Trung Tâm Bảo Tồn Động Vật Hoang Dã Alaska AWCC trong hơn một thập niên qua. Mỗi con trâu núi trong đàn đều đeo một radio ở cổ, để các chuyên gia có thể theo dõi chúng chặt chẽ trong 2 năm tới.

Hồi tháng 3, đàn trâu núi được chở bằng xe vận tải đặc biệt từ Portage tới phi trường quốc tế Anchorage. Từ đó chúng được chở bằng máy bay, đi 340 dặm về hướng tây tới làng Shageluk. Kể từ năm 2003, đàn trâu núi này đã được nuôi dưỡng tại cơ sở của AWCC ở Portage để chờ ngày gia nhập trở lại thiên nhiên. Giám đốc AWCC, ông Mike Miller nói rằng, hơn một trăm năm trước, khi con trâu núi cuối cùng qua đời tại Alaska, đó là một ngày buồn, và giờ đây ngày vui đã đến. Trâu núi sinh sống tại Alaska và tây bắc Canada trong hàng ngàn năm. Nhưng vào thế kỷ thứ 19, trâu núi ngày càng ít dần rồi bị tuyên bố là tuyệt chủng vào thập niên 1920. Đến năm 1957, người Canada khám phá ra một đàn trâu núi nhỏ, và họ đã nỗ lực gây giống để có được khoảng 5,000 con trong 7 đàn trâu núi hoang dã ngày nay. (Huy Lam)