16/07/2016 | 3

Mỹ chưa nhận được yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

Mỹ chưa nhận được yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

Luxembourg. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry hôm nay cho biết Hoa Kỳ chưa nhận được một yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen.

Ông cho biết Hoa Kỳ sẵn sàng để hỗ trợ các nỗ lực hợp pháp để đối phó với các nhóm thực hiện cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các người ủng hộ giáo sĩ Gulen, người đã lưu vong ở Hoa Kỳ trong nhiều năm, đứng đằng sau cuộc đảo chính của một phe của quân đội vào hôm qua. Phát biểu trong chuyến đi đến Luxembourg, Ngoại Trưởng Kerry nói rằng Hoa Kỳ đứng sát cánh với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Kerry nói ông đã nói chuyện với Ngoại Trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu vào đêm hôm qua và đã bày tỏ sự hậu thuẫn cho Thổ Nhĩ Kỳ. Khi được hỏi là Hoa Kỳ có nhận được yêu cầu dẫn độ, ông Kerry cho biết là Hoa Kỳ chưa nhận được bất kỳ yêu cầu gì đối với ông Gulen. Ông nói thêm Hoa Kỳ sẵn sàng xem xét các cáo buộc về ông Gulen từ phía chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Giáo sĩ Gulen đã bác bỏ bất kỳ vai trò nào trong cuộc đảo chánh. Ngoại Trưởng Kerry nói là ông hiểu tình hình Thổ Nhĩ Kỳ đã yên tĩnh và trật tự đang được tái lập. (Lê Hoàng)