27/06/2016 | 0

Mỹ chưa lo về an ninh sau khi Anh rời EU

Mỹ chưa lo về an ninh sau khi Anh rời EU

Aspen, Colorado. (Reuters) – Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice cho biết bà nhìn thấy có rất ít mối quan tâm về an ninh, sau khi Anh quốc tuyên bố rời khỏi Liên minh châu Âu.

Bà Rice nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ làm việc để bảo đảm họ vẫn tiếp tục hợp tác với Anh quốc trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như trong các vấn đề an ninh khác. Bà Rice đưa ra ý kiến trên tại một diễn đàn có tên Lễ hội Ý tưởng, được tổ chức ở Aspen, Colorado vào hôm qua. Bà cho biết Hoa Kỳ và Anh quốc vẫn tiếp tục là đồng minh thân cận của nhau. Và bà cũng nói thêm rằng điều cần thiết hiện nay là các thành viên NATO phải gắn bó với nhau hơn, để tạo nên một khối mạnh mẽ hơn.

Khi được hỏi câu nói đầu tiên của Tổng thống Obama khi điện đàm với Thủ tướng David Cameron, ngay sau lúc ông biết chuyện Anh quốc ra đi, bà Rice trả lời tổng thống nói rằng ông rất tiếc trước kết quả này. Bà Cố vấn An ninh Quốc gia cho biết trong thời gian qua, ông Obama và ông Cameron thường điện đàm về một kết quả có thể xảy ra trong ngày 23 tháng 6. Khi ông Obama đến thăm London vào tháng 4 cũng như khi ông tham dự hội nghị thưởng đỉnh ở Nhật Bản vào cuối tháng 5, ông kêu gọi người Anh nên ở lại Liên minh châu Âu.

Bà Rice nói ông Obama sẽ gặp ông Cameron một lần nữa tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsaw vào tháng 7. (Mai Đức)