20/05/2016 | 0

Mỹ chia buồn cái chết 1 phụ nữ Nhật Bản

Mỹ chia buồn cái chết 1 phụ nữ Nhật Bản

Washington, DC. (Reuters) – Chính phủ Obama gởi lời chia buồn về cái chết của một phụ nữ Nhật Bản, sau khi thi thể nạn nhân được tìm thấy ở Okinawa. Đây là hòn đảo có nhiều căn cứ quân sự của quân đội Hoa Kỳ.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama và toàn thể nhân viên Tòa Bạch Ốc gởi lời chia buồn đến gia đình và bạn hữu của nạn nhân. Đây quả là một bi kịch và là một giận dữ trược sự việc. Báo chí Nhật Bản cho biết một người Mỹ làm việc tại một căn cứ quân sự trên đảo Okinawa, bị bắt vì nhìn thấy vứt xác phụ nữ này vào rừng cây. Sau đó nhân viên dân sự Kenneth Franklin Shinzato 32 tuổi, thú nhận hành động ném xác nhưng không cho biết ông có giết phụ nữ này không.

Báo chí địa phương nói rằng cảnh sát nghi ngờ Shinzato là hung thủ, và xác định danh tính nạn nhân là Rina Shimabukuro, được báo cáo mất tích từ cuối tháng 4. Okinawa là chiến trường đẫm máu trong Thế chiến thứ 2, hiện nay là nơi đóng quân của một loạt căn cứ quân sự Hoa Kỳ. Người dân địa phương bày tỏ sự bất bình vì các căn cứ này chiếm 18% diện tích đất đai của Okinawa, cũng như nhiều vụ bê bối xảy ra liên quan đến người Mỹ.

Theo lịch trình nghị sự, Tổng thống Obama sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản vào tuần tới. Ông cũng là tổng thống đương nhiệm Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm Hiroshima, nơi bị quân đội Mỹ ném bom nguyên tử cách đây 71 năm. (Mai Đức)