29/08/2016 | 0

Mỹ chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng Kurd

Mỹ chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ tấn công lực lượng Kurd

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Hoa Kỳ đã lên tiếng chỉ trích các cuộc giao tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ với lực lượng người Kurd ở miền bắc Syria, nói rằng điều này không chấp nhận được và phải chấm dứt.

Đặc phái viên của Mỹ trong liên minh chống Quốc Gia Hồi Giáo gởi đi một thông điệp tweet nói các cuộc đụng độ ở những vùng không có sự hiện diện của phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo gây ra một mối quan ngại lớn. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công điều mà họ gọi là các tên khủng bố Kurd kể từ khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới trong tuần qua. Lực lượng dân quân YPG Kurd cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ toan tính chiếm đoạt lãnh thổ của Syria. Trong khi đó Ankara cho biết họ chỉ nhắm tới việc quét sạch các tên phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo và lực lượng Kurd khỏi vùng biên giới giữa Syria và Thổ. Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh trong Quân đội Syria Tự do đã đánh bật các tay súng của Quốc Gia Hồi Giáo ra khỏi thành phố biên giới Jarablus thuộc Syria hôm Thứ ba tuần trước. Sau đó họ đã quay sang tấn công các ngôi làng của người Kurd.

Lực lượng dân quân Kurd là một thành phần nòng cốt của trong liên minh chống Quốc Gia Hồi Giáo được Hoa Kỳ hậu thuẫn có tên là Lực lượng Syria Tự do gọi tắt là SDF. (Lê Hoàng)