26/09/2016 | 0

Mỹ chỉ trích Nga ở Syria

Mỹ chỉ trích Nga ở Syria

New York, New York. (Reuters) – Hoa Kỳ gọi hành động của Nga ở Syria là man rợ, là tiêu diệt thường dân Syria, không phải là chống chủ nghĩa khủng bố.

Hoa Kỳ đưa ra bình luận trên sau khi phái viên Nga tại Liên Hiệp Quốc nói rằng việc chấm dứt chiến tranh là nhiệm vụ hầu như bất khả thi. Giữa lúc đó, quân đội chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn, tiếp tục thả bom xuống Aleppo. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gặp nhau ở New York hôm qua, theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Anh và Pháp, để thảo luận về tình trạng leo thang của cuộc chiến tại Aleppo, sau khi quân đội Syria thông báo mở cuộc tấn công và chiếm lại thành phố này hôm thứ Năm.

Trước mặt 15 thành viên của Hội đồng, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power nói rằng những gì Nga đang ủng hộ và tài trợ không phải là chống khủng bố. Thay vì theo đuổi hòa bình, Nga và Syria tiến hành chiến tranh. Thay vì cung cấp viện trợ nhân đạo cho thường dân, Nga và Assad ném bom vào đoàn xe viện trợ, vào bệnh viện và các nhóm cứu nạn. Ngoại trưởng John Kerry và Ngoại trưởng Sergei Lavrov ký kết một thỏa thuận ngừng bắn, nhằm đưa tiến trình hòa bình ở Syria trở lại quỹ đạo. Tuy nhiên thỏa thuận sụp đổ hôm thứ Hai khi đoàn xe viện trợ bị tấn công.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vitaly Churkin nói rằng ở Syria có hàng trăm nhóm nổi loạn được trang bị vũ khí, do đó việc mang lại hòa bình ở đất nước này là điều không thể. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục