30/12/2014 | 0

Mỹ chỉ trích Kremlin đàn áp lãnh tụ đối lập

Mỹ chỉ trích Kremlin đàn áp lãnh tụ đối lập

Moscow, Nga. (Reuters) – Hôm nay, thứ Ba 30 tháng 12, lãnh tụ phe đối lập Nga, Alexei Navalny, đã bị cảnh sát bắt vì đã tham gia cuộc biểu tình ở một địa điểm gần điện Kremlin.

Thước phim ghi lại cho thấy, lãnh tụ phe đối lập Nga Alexei Navalny đang trên đường hướng đến công trường Manezh cùng với đám đông ủng hộ ông. Cảnh sát Nga đã xông vào đám đông, lôi ông Alexei Navalny xềnh xệch trên mặt đường và ném lên một chiếc xe buýt giữa tiếng kêu gào của đám đông “Tự do! Tự do!” Alexei Navalny viết trên trang mạng Twitter của mình rằng ông đã bị bắt, nhưng chính quyền Nga sẽ không thể bắt hết tất cả mọi người.

Một toà án Nga đã đình chỉ việc thi hành bản án đối với ông Alexei Navalny trong ngày hôm nay, thứ Ba về tội mà họ cáo buộc là “biển thủ,” nhưng lại ra lệnh bỏ tù người anh trai của ông 3 năm rưỡi, trong một chiến dịch mà dư luận cho rằng, nhằm đàn áp những người bất đồng chính kiến. Hôm nay, thứ Ba 30 tháng 12, Hoa Kỳ đã lên án hành vi gia tăng đàn áp của Kremlin nhắm vào lãnh tụ phe đối lập Alexei Navalny và gọi đây là hành vi “đáng lo ngại.” Trưởng phòng Báo chí của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Jeff Rathke, hôm nay nói rằng việc bắt ông Alexei Navalny và bỏ tù người anh trai của ông là hành vi cho thấy Kremlin tiếp tục trấn áp, trừng phạt các nhà hoạt động chính trị, và tăng thêm hành động đàn áp những tiếng nói độc lập.

Ba năm trước đây, Alexei Navalny đã dẫn đầu cuộc biểu tình chống tổng thống Vladimir Putin, cùng với hàng vạn người tràn xuống đường phố Moscow và St. Petersburg để phản đối hành vi tham nhũng và phe phái trong nội bộ chính phủ của Putin. Các nhân vật thuộc giới đối lập cho rằng, việc bắt giữ ông Navalny sẽ dẫn tới nguy cơ làm bùng nổ làn sóng biểu tình phản đối sự trừng phạt của chính phủ Nga nhắm vào ông và người anh trai.

Liên Âu nói rằng, đó là bản án xuất phát từ động lực chính trị và một viên chức Đức cho rằng, chính quyền Nga đã đánh một đòn vào lĩnh vực xã hội dân sự của nước Nga. Hai người anh của ông Navalny là Alexei và Oleg, bị cáo buộc về tội ăn cắp 30 triệu rúp, tương đương 500,000 Mỹ Kim theo hối suất hiện hành, của hai công ty trong đó có một chi nhánh của công ty mỹ phẩm Pháp Yves Roche trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2012. Trước đó các viên chức thẩm quyền Nga đã mở cuộc điều tra về điều mà họ cho là âm mưu biển thủ của Navalny tại Ngân hàng VTB và hãng Transneft sản xuất ống nước đang do các nhân vật thân cận với ông Putin điều hành. (Song Châu)