Mỹ chế tài thêm quan chức Nga: Bài học nào cho quan chức Việt Nam?

Mỹ chế tài thêm quan chức Nga: Bài học nào cho quan chức Việt Nam?

Lãnh đạo Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin - ảnh: Interpress

Theo Reuters, ngoài ông Bastrykin còn có 4 quan chức Nga khác cũng bị cấm vận với cùng lý do. Ông Bastrykin là người đứng đầu Ủy ban Điều tra Nga – cơ quan chính phủ quyền lực có quyền truy tố tội phạm.

Hai người bị cấm vận khác là Gennady Plaksin và Stanislav Gordiyevsky đều có liên quan đến Sergei Magnitsky – luật sư chống tham nhũng chết bí ẩn trong nhà tù Nga năm 2009.

Các quan chức Mỹ cho biết lệnh cấm vận do Bộ Tài chính Mỹ áp đặt và liên quan trực tiếp đến Luật Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu.

Đạo luật Magnitsky cấm vận những cá nhân mà Mỹ cho là liên quan đến cái chết của ông Magnitsky và các vi phạm nhân quyền khác. Những người này không được đến Mỹ, tài sản của họ ở Mỹ sẽ bị đóng băng.

Có thể cảm nhận sức nóng của Luật Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu bắt đầu phải vào gáy giới quan chức chuyên thói đàn áp nhân quyền ở Việt Nam.

Mặc dù cho tới nay vẫn chưa có con số thống kê toàn diện nào, nhưng cần chú ý một dư luận rằng tương tự Trung Cộng, rất nhiều quan chức Việt Nam có tài sản và thân nhân ở nước ngoài, đặc biệt là ở Mỹ, Canana, Anh, Pháp, Đức, Úc… Nếu vài chục năm trước, số quan chức này chủ yếu là cao cấp, thì nay còn có cả quan chức trung cấp. Theo đó, dàn quan chức công an từ cấp phó giám đốc, giám đốc công an tỉnh, thành phố trở lên đều thuộc loại cao cấp, còn cấp trưởng, phó phòng nghiệp vụ của công an cấp tỉnh, thành phố và cấp quận huyện thuộc loại trung cấp, đều có thể liên đới với một khối tài sản nào đó ở nước ngoài.

Chỉ riêng năm 2016, 3 vụ quan chức ngành dầu khí là Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, Lê Chung Dũng bỏ trốn ra nước ngoài đã chứng minh quá rõ tình trạng “vật đi theo người” của giới quan chức nói chung ở Việt Nam đậm đà ra sao.

Riêng với cơ quan tư pháp Mỹ, việc điều tra về tài sản và thân nhân của giới quan chức Việt Nam và Trung Quốc trên đất Mỹ là hoàn toàn không có gì khó khăn. Nghe nói một bản danh sách dài giới quan chức Việt Nam có tài sản ở Mỹ đã được vài tổ chức người Việt hải ngoại lập ra với nội dung rất cụ thể…

Cứ với tình trạng vi phạm nhân quyền công khai, trắng trợn và ngày càng tàn bạo của giới chức ngành công an, không khó để cho rằng ngay trong nửa đầu 2017, sẽ hiện ra một số cái tên quan chức công an trong hồ sơ yêu cầu chế tài nhân quyền của giới hoạt động nhân quyền Việt Nam gửi cho Chính phủ Mỹ và các tổ chức nhân quyền quốc tế.

Lê Dung / SBTN