03/06/2016 | 0

Mỹ chấp thuận 4,700 người Syria tị nạn

Mỹ chấp thuận 4,700 người Syria tị nạn

Washington, DC. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Nội An Jehu Johnson cho biết Hoa Kỳ chấp thuận cho 4,700 người tị nạn Syria vào trong nước, sau khi những người này chờ đợi được định cư trong một thời gian dài.

Hiện nay, vẫn còn 7,900 người tị nạn Syria chờ đợi được các cơ quan an ninh kiểm tra và xem xét. Tại buổi điều trần trước ủy ban cố vấn an ninh thuộc Bộ Nội An, Bộ trưởng Johnson bênh vực quyết định của Tổng thống Obama, bác bỏ mọi lời chỉ trích và chống đối. Người chống đối cho rằng cho người tị nạn Syria vào nước giống như mở cửa đón phiến quân khủng bố vào nhà.

Nhưng người ủng hộ cho rằng chính phủ làm việc quá chậm chạp, từ nay đến hết tháng 9 năm 2016, họ không thể đáp ứng lời hứa cho phép 10,000 người tị nạn Syria vào định cư. Theo New York Times, các nhà hoạt động vì quyền của người tị nạn Syria cho biết chính phủ cần thúc đẩy tiến trình kiểm tra và cần làm nhiều hơn nữa. Họ cảnh báo nếu tiếp tục tốc độ chậm chạp này, mục tiêu 10,000 người tị nạn sẽ thất bại sau khi năm tài chính 2016 kết thúc vào cuối tháng 9.

Giữa lúc này, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon kêu gọi các cường quốc, trong đó có Hoa Kỳ, tiếp tục nhận thêm người tị nạn Syria để giải quyết khủng hoảng. (Mai Đức)