04/03/2014 | 1

Mỹ cam kết viện trợ kinh tế, huấn luyện quan sát viên bầu cử tại Ukraine

Mỹ cam kết viện trợ kinh tế, huấn luyện quan sát viên bầu cử tại Ukraine

Washington, DC. (Reuters)
Ngoại Trưởng John Kerry hôm nay tới thủ đô Kiev, Ukraine, công bố một kế hoạch viện trợ kinh tế và chuyên môn cho Ukraine, thể hiện sự trợ giúp của Hoa Kỳ đối với tân chính phủ, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga.
Chuyến thăm của ông Kerry diễn ra khi Washington và các đồng minh Tây phương tăng cường áp lực, yêu cầu Nga rút quân khỏi khu vực Crimea của Ukraine hoặc sẽ bị chế tài về kinh tế và cô lập về ngoại giao. Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ cho biết, chính phủ của Tổng Thống Obama sẽ làm việc với Quốc Hội để thông qua khoản nợ cam kết 1 tỷ Mỹ kim, giúp giảm tác động bởi gói trợ cấp năng ượng bị Nga cắt giảm để gây áp lực đối với người dân Ukraine.
Ngay khi tới Kiev, ông Kerry gặp Thủ Tướng Ukraine Arserniy Yatsenyuk và quyền tổng thống Oleksander Turchinov. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng sẽ gởi các chuyên gia tới Ukraine để cố vấn cho ngân hàng trung ương và bộ tài chánh đối phó với những thách thức kinh tế và chống tham nhũng. Hoa Kỳ cũng sẽ huấn luyện các quan sát viên giám sát cuộc bầu cử ngày 25 tháng 5, đáp ứng đòi hỏi thiết lập một tiến trình bầu cử phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. – N. Trần