08/07/2015 | 0

Mỹ: Các cuộc đàm phán với Iran xứng đáng tiếp tục

Mỹ: Các cuộc đàm phán với Iran xứng đáng tiếp tục

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết các cuộc đàm phán kéo dài với Iran về chương trình nguyên tử là nhằm tạo ra cơ hội để giải quyết những khác biệt đáng kể giữa hai bên.

Hôm thứ Ba, phát ngôn viên Josh Earnest trích dẫn lời của Ngoại trưởng John Kerry, nói rằng hiện nay các bên đang tới gần thỏa thuận hơn bao giờ hết, nhưng vẫn phải tiếp tục thảo luận để giải quyết một số khác biệt đáng kể. Theo ông Earnest, đó là dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán vẫn xứng đáng tiếp tục. Iran và sáu cường quốc hiện nay đang có mặt tại bàn đàm phán ở Vienna, sau khi thời hạn chót tự đặt 30 tháng 6 đã trôi qua.

Thoạt đầu các nhà thương thuyết đồng ý gia hạn thêm một tuần nữa, nhưng dường như họ vẫn chưa thể có được một thỏa thuận trong ngày 7 tháng 7. Nếu đạt được một thỏa thuận, đây sẽ là cột mốc quan trọng nhằm giảm bớt hận thù giữa Hoa Kỳ và Iran, từ sau khi phe cách mạng Iran bắt giữ 52 người Mỹ làm con tin bên trong Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Tehran năm 1979. Các nhà đàm phán đang thảo luận về một thỏa thuận toàn diện nhằm hạn chế hoạt động nguyên tử nhạy cảm nhất của Tehran trong hơn một thập niên qua, đổi lấy việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đang làm tê liệt nền kinh tế của Iran.

Các viên chức chính phủ Obama lo ngại rằng các cuộc đàm phán càng kéo dài, càng có ít hy vọng tháo gỡ các vấn đề. (Mai Đức)