22/08/2014 | 1

Mỹ bố trí phi cơ chiến đấu F-35 ở Nhật

Mỹ bố trí phi cơ  chiến đấu F-35 ở Nhật

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Thứ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Work đã gặp đối tác Ryota Takeda tại trụ sở bộ quốc phòng Nhật trong ngày Thứ Sáu 22 tháng 8, và sau đó đã nói với báo chí rằng trong vài năm tới Hoa Kỳ sẽ bố trí những phương tiện quốc phòng tân tiến tại Nhật để làm nhụt chí những nước muốn gây bất ổn trong vùng, trong đó có việc bố trí phi cơ phản lực chiến đấu F-35 tại Nhật vào năm 2017.

Thứ trưởng Work và Takeda cùng đồng ý rằng cần phải củng cố liên minh Mỹ-Nhật để duy trì ổn định trong vùng. Chính phủ Tổng thống Obama muốn sửa đổi liên hệ chiến lược với các nền kinh tế năng động tại Á Châu sau khi tách rời khỏi các cuộc chiến tốn kém ở Iraq và Afghanistan.

Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông được tin là đang có trữ lượng dầu hỏa và dầu khi rất lớn, là con đường hàng hải thương mại của số lượng hàng hóa trị giá 5,000 tỷ Mỹ kim một năm. Trung Cộng và Nhật đang tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku, mà Trung Cộng gọi là Điếu Ngư. Thứ trưởng Work cũng cho biết sẽ đưa 2 chiếc tàu trang bị hỏa tiễn liên lục địa tới Yokosuka vào năm 2017. Nhật đang cảm thấy an ninh bị đe dọa với việc Bắc Hàn tiếp tục bắn thử hỏa tiễn và Trung Cộng đang gia tăng hoạt động quân sự ở Đông Hải.

Cũng tin từ Kanagawa, Phó Đô đốc Stuart Munsch chỉ huy lực lượng Tàu ngầm Nhóm 7 đã tới viếng thăm chiếc tàu ngầm tấn công nguyên tử USS Hawaii ở tỉnh Kanagawa nằm cách thủ đô Tokyo về phía nam khoảng 60 cây số. Chiếc USS Hawaii được trang bị mọi phương tiện tối tân nhất, có khả năng khai triển lực lượng đặc biệt từ tàu ngầm.

Tổng thống Barack Obama đang coi liên hệ với các nước Á Châu là trung tâm chiến lược an ninh của Hoa Kỳ, đang tăng cường sự hiện diện của không quân và hải quân tại Tây Thái bình dương. Đô đốc Munsch nói rằng Hoa Kỳ sẽ tăng cường số lượng và chất lượng tàu ngầm trong vùng, chiếc Hawaii tới Nhật là sự khởi đầu cho giai đoạn này. ( H.Võ)