01/06/2016 | 1

Mỹ: Bắc Hàn không nên gây căng thẳng ở Đông Bắc Á

Mỹ: Bắc Hàn không nên gây căng thẳng ở Đông Bắc Á

Washington, DC. (Reuters) – Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế kêu gọi Bắc Hàn kiềm chế các hành động tiếp tục tăng căng thẳng trong khu vực, trong đó có vụ thử hỏa tiễn thất bại. Thay vào đó, Bắc Hàn nên thực hiện các bước cụ thể để giữ đúng các cam kết quốc tế.

Tại buổi họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Hoa Kỳ mạnh mẽ lên án vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn, vì vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, trong đó nghiêm cấm Bắc Hàn sử dụng công nghệ hỏa tiễn đạn đạo. Vì Bắc Hàn tiếp tục theo đuổi tham vọng hỏa tiễn đạn đạo cũng như khả năng vũ khí nguyên tử, điều đó đặt ra mối đe dọa to lớn đối với Hoa Kỳ và đồng minh, cũng như sự ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo phát ngôn viên Earnest, Bộ Chỉ huy Phòng không gian Bắc Mỹ, gọi tắt là NORAD, cho biết họ phát hiện việc phóng hỏa tiễn đạn đạo từ thành phố cảng Wosan, thuộc vùng biển phía Đông Bắc Hàn lúc 3 giờ rưỡi sáng thứ Hai. Sau đó NORAD xác định việc phóng hỏa tiễn này không gây đe dọa cho Bắc Mỹ. Ông Earnest cho biết trong chuyến công du châu Á vừa qua, Tổng thống Obama có cơ hội thảo luận về các bước mà Hoa Kỳ thực hiện, phối hợp với đồng minh và các đối tác trong khu vực thế giới, để đối đầu với Bắc Hàn và chương trình hỏa tiễn đạn đạo của họ. (Mai Đức)