13/03/2016 | 0

Mỹ: Bắc Hàn đang tìm 1 chiếc tàu ngầm

Mỹ: Bắc Hàn đang tìm 1 chiếc tàu ngầm

Tin tổng hợp. (Reuters) – Bản tin của truyền thông Hoa Kỳ hôm qua nói rằng, Bắc Hàn đang lùng kiếm một trong các tàu ngầm của họ được cho là bị mất tích nhiều ngày qua ở ngoài khơi vùng biển phía đông của nước này.

Chiếc tàu ngầm của Bắc Hàn được cho là có thể đã bị trôi giạt đến một góc biển nào đó hoặc đã bị đánh chìm tận đáy đại dương vì trục trặc kỹ thuật trong cuộc diễn tập. Đây là nhận định của các viên chức Hoa Kỳ phối hợp với tin tình báo của Hoa Kỳ khi bí mật giám sát hoạt động của Bắc Hàn tuyên bố với truyền thông quốc tế vào ngày hôm qua.

Trong khi đó, các thước phim của đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn KRT công chiếu năm 2014 và năm ngoái cho thấy lãnh tụ Bắc Hàn thị sát cảnh một chiếc tàu ngầm diễn tập ngoài khơi vùng biển Bắc Hàn. Trước đó, Bắc Hàn còn nói rằng, họ đang sản xuất loại hoả tiễn đạn đạo được phóng từ tàu ngầm, và các chuyên gia Tây phương nói rằng, các thước phim quay cảnh bắn thử loại hoả tiễn này đã được dựng lên một cách giả tạo. Hôm thứ Năm vừa qua, ông Kim Jong Un đích thân thị sát cảnh lực lượng Bắc Hàn bắn hai hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn xuống biển. Hồi đầu tháng này, Bắc Hàn còn cho hay, đã tiến hành một cuộc diễn tập bắn thử hoả tiễn cỡ lớn.

Nguồn tin này cũng cho rằng, ông Kim đã ra lệnh tăng cường khả năng tấn công nguyên tử bằng việc bắn thử hoả tiễn nhiều lần hơn nữa và thách thức nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vừa được thông qua hồi tuần qua vì vụ thử bom hạt nhân mới nhất của Bắc Hàn. (Song Châu)