06/09/2013 | 0

MỸ ÁP THUẾ CHỐNG BÁN PHÁ GIÁ VỚI CÁ TRA VIỆT NAM

MỸ ÁP THUẾ CHỐNG BÁN PHÁ GIÁ VỚI CÁ TRA VIỆT NAM

Tin Hoa Thịnh Đốn – Bộ Thương Mại Mỹ thông báo quyết định tăng thuế chống bán phá giá đối với cá tra, còn gọi là cá basa, nhập cảng từ Việt Nam mà Hà Nội nói là không công bằng. Theo các tin tức mới nhất, trong lần cứu xét hành chánh lần thứ 9, cá tra hay basa phi lê đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam, của một số công ty bị áp đặt thuế chống bán phá giá khá cao. Mức thuế này áp dụng cho các lô hàng xuất cảng sang đây trong giai đoạn từ tháng 8 năm 2011 đến tháng 7 năm 2012 thuộc hàng của các công ty Vĩnh Hoàn và Hùng Vương bị tăng gần gấp đôi, bên cạnh một số công ty khác bị đánh nhẹ hơn.

Công ty Vĩnh Hoàn bị áp đặt thuế 42 cents một ký, trong khi Hùng Vương bị áp đặt thuế tới 2.15 đô-la một ký. Một số công ty khác bị đánh thuế chống bán phá giá từ 99 cents đến 2.11 đô-la một ký. Hiệp hội Xuất khẩu Thủy Sản của Việt Nam gọi tắt là VASEP đã khiếu nại với Bộ Thương Mại Hoa Kỳ về nguyên tắc cứu xét chống bán phá giá. Trước đây, Bộ Thương mại Mỹ dùng nước Bangladesh vốn có nhiều điều kiện tương đồng với Việt Nam để so sánh đối chiếu, nhờ vậy mà thuế suất áp đặt thấp hơn nhiều. Nay đột nhiên Hoa Kỳ lấy Nam Dương để so sánh, mà phía Việt Nam nói rằng mâu thuẫn với chính sách trước đó.

Hà Nội đã khiếu nại lên tới tòa Thương mại quốc tế của Mỹ, nhưng nay Bộ Thương Mại Mỹ đưa ra quyết định với mức áp đặt thuế chống phá giá mà phía Việt Nam cho biết là sẽ ảnh hưởng rất nặng vào ngành xuất cảng thủy sản và đến những người nuôi cá bè ở trong nước. Năm ngoái Việt Nam xuất cảng ra thị trường thế giới một số lượng cá tra trị giá $1.8 tỉ đô-la, trong đó xuất cảng sang Mỹ được $358 triệu đô-la, chiếm khoảng 20% tổng số. Thị trường Hoa kỳ là thị trường xuất cảng cá tra lớn nhất của Việt Nam, nhưng nếu coi tất cả Âu châu là một thị trường thì Mỹ đứng thứ nhì.