08/10/2015 | 4

Muốn tổ chức tiệc tùng phải xin phép chính quyền

Muốn tổ chức tiệc tùng phải xin phép chính quyền

Ảnh minh họa: một đám cưới dưới quê.

Viện cớ giúp dân bớt lãng phí trong việc tổ chức các bữa tiệc gia đình, tỉnh Bạc Liêu đã tự đưa ra luật buộc người dân phải xin phép chính quyền xã mới được tổ chức đám cưới, đám hỏi.

Tờ Pháp Luật cho biết điều luật quái gỡ này xuất hiện trên nhiều địa bàn thuộc tỉnh Bạc Liêu. Điển hình là trường hợp của một nông dân ở xã Ninh Thạnh Lợi A (huyện Hồng Dân) có nhà cách ủy ban nhân dân (UBND) xã đến 30km.

Để đến được UBND, ông phải dùng ghe để đi lại, tốn rất nhiều thời gian. Nhà ông có đến 8 người con. Cứ mỗi lần con ông đi dựng vợ, gả chồng ông đều phải tất tả lên UBND để chứng giấy tờ xin được phép tổ chức đám cưới.

Mẫu đơn xin tổ chức tiệc do chính quyền soạn thảo ra, người dân phải điền vào tất cả thông tin, như: ngày tháng tổ chức tiệc; mời bao nhiêu khách; tổ chức bao nhiêu bàn; cam kết không có ẩu đả trong bữa tiệc… Chưa hết, để được hợp thức hóa còn phải đi xin ý kiến của trưởng ấp và phải có dấu của trưởng công an xã.

Dù rắc rối đến thế nhưng người dân phải đến UBND để xin phép. Nếu không, theo UBND, trong bữa tiệc có điều gì không hay xảy ra, gia đình phải chịu hoàn toàn trách nhiệm!

Ông Nguyễn Văn Giáp, chánh văn phòng UBND huyện Hồng Dân nói việc người dân phải xin phép chính quyền tổ chức tiệc tùng là điều đương nhiên và đúng quy định.

“Quy định này được thực hiện khắp tỉnh Bạc Liêu. Nó có từ xưa đến nay. Gia đình tổ chức tiệc đông người thì phải xin phép. Nếu nội dung xin phép không đúng theo quy định thì không được chấp nhận” – ông Giáp nói.

Tuy nhiên, Luật sư Lâm Quang Quý, thuộc Đoàn Luật sư Sài Gòn cho biết, việc tổ chức tiệc tùng phải xin phép chính quyền là điều trái pháp luật. Nó không nằm trong bất cứ một văn bản nào của luật pháp. Bên cạnh đó, việc làm này còn gây phiền hà cho dân, lại còn tạo cho chính quyền thêm nhiều việc làm vô bổ.

Đó là không nói việc làm giấy tờ, xin đóng dấu từ nhiều bộ phận chính quyền địa phương khác nhau sẽ tạo thêm cơ hội cho cán bộ nhận đút lót, một thói quen không xa lạ gì trong giới quan chức CSVN.

Ngọc Quân / SBTN