03/12/2020 | 6

Muốn đốt pháo bông thì phải mua của Bộ quốc phòng Cộng sản

Muốn đốt pháo bông thì phải mua của Bộ quốc phòng Cộng sản

Pháo hoa- Nguồn hình Phạm Hải, Vietnamnet

Tin Vietnam.- Sau hàng chục năm cấm người dân không được đốt pháo, hay pháo bông, đến nay Công an Cộng sản bất ngờ tuyên bố sẽ cho phép người dân đốt pháo bông với điều kiện phải mua pháo của các tổ chức, công ty thuộc bộ Quốc phòng Cộng sản, và phải là loại pháo không gây ra tiếng nổ.

Thông tin này được thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng bộ Công an Cộng sản tuyên bố tại phiên họp báo của nhà cầm quyền, được báo Vietnamnet vào ngày 3 tháng 12 năm 2020.

Tô Ân Xô- Nguồn hình Vietnamnet

Theo ông Xô, đây là nội dung trong Nghị định 137/2020 về cai quản, sử dụng pháo. Theo đó, người dân chỉ được sử dụng pháo bông không nổ trong các dịp lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong các hoạt động văn hoá, nghệ thuật. Ngoài ra, nhà cầm quyền cũng quy định rõ, người dân không được phép kinh doanh pháo bông không phát ra tiếng nổ, mà chỉ có tổ chức, công ty thuộc bộ Quốc phòng Cộng sản mới được kinh doanh pháo bông không phát ra tiếng nổ, và bán cho người dân.

Ông Xô cũng nói rõ, nhà cầm quyền vẫn cấm hoàn toàn việc người dân sử dụng pháo nổ, và pháo bông có phát ra tiếng nổ. Vì vậy, người dân phải phân biệt rõ giữa pháo bông không có tiếng nổ, và pháo bông có phát ra tiếng nổ để không bị vi phạm luật của nhà cầm quyền.

Theo ông Xô, quy định mới này của nhà cầm quyền được người dân Việt quan tâm, vì có lẽ do sắp đến tết.

An Nhiên