18/08/2014 | 0

Muốn có bằng tiến sĩ y khoa chỉ cần 200 triệu đồng

Muốn có bằng tiến sĩ y khoa chỉ cần 200 triệu đồng

Một phóng sự về việc sắm bằng tiến sĩ do phóng viên Dòng Đời đăng trên báo Dân Việt.

Phóng viên đóng vai trùm buôn gỗ, nhưng nhà có truyền thống theo nghề Y nên thi vào Đại Học Y Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi vào học ngành này lại không có hứng thú nên học hành rất chểnh mảng, nên hẹn gặp Phó Giáo sư Đàm Khải Hoàn, Trưởng bộ môn Y học Cộng đồng, Đại học Y – dược Thái Nguyên để nhờ vị Phó GS này tìm cách tậu cho tấm bằng Tiến sĩ Y khoa danh giá. Sau khi trò chuyện, phó giáo sư này hứa sẽ giúp anh phóng viên viết vài bài báo khoa học để đăng trên tạp chí Y học dưới tên của anh. Sau đó anh phóng viên phải nhờ các mối quan hệ của gia đình mình để có tên trong một cơ quan hoặc tổ chức phi chính phủ nào đó, để khi hội đồng xét duyệt hồ sơ, họ tin rằng anh đã làm ở cơ quan, tổ chức đó chứ không phải là anh buôn gỗ.

Phó giáo sư còn khẳng định sẽ lo hết tất cả, ngay cả đề cương đề tài để trình bày trước Hội đồng các Giáo sư để được chấp nhận đậu vào nghiên cứu sinh. Ông còn nói những người trong hội đồng toàn là đàn em của ông. Sau đó, phóng viên có nhận được email từ vị Phó giáo sư muốn thay đổi toàn bộ sàn nhà của ông bằng gỗ nghiến và trong kỳ gặp lần thứ hai, ông Hoàn cho mức giá là 200 triệu đồng để lo mọi việc cho việc tậu bằng tiến sĩ.

Sau khi gom góp đầy đủ chứng cớ, phóng viên Dòng Đời này quyết định ra mắt để đối chất với vị phó giáo sư này, đồng thời báo cho Đại học Y Dược Thái Nguyên để làm việc. Tại đây, Phó Giáo sư Đàm Khải Hoàn nhận mình có khả năng giúp các nghiên cứu sinh có bằng Tiến sĩ Y khoa mà không cần phải học. Ông Hoàn giữ quan điểm rằng việc hướng dẫn một nghiên cứu sinh có điều kiện về kinh tế, thì việc nhận được những món quà có giá trị vật chất lớn là điều bình thường.

Ông Đặng Kim Vui, Giám đốc Đại học Thái Nguyên nhìn nhận, việc ông Hoàn trao đổi chuyện làm bằng tiến sĩ kiểu đó là sặc mùi mua bán. Không thể chấp nhận được và sẽ không bao che cho những hành động sai phạm này. (T. Lan)