Đang tải...
29/01/2016 | 0

Muỗi thông thường cũng truyền vi khuẩn Zika

Muỗi thông thường cũng truyền vi khuẩn Zika

Recife, Brazii. (Reuters) – Cơ sở nghiên cứu Oswaldo Cruz Foundation đã nói rằng muỗi thông thường hơn như muỗi Culex cũng có thể lan truyền vi khuẩn Zika.

Muỗi Aedes đang được coi là nguồn gốc chính truyền vi khuẩn Zika, loại muỗi này đã lan truyền vi khuẩn sốt rét xuất huyết làm 1.65 triệu người bị bệnh ở Brazil trong năm 2015. Nhưng các nhà khoa học của viện Fiocruz ở Recife, nằm tại trung tâm vi khuẩn Zika bùng phát cũng đang điều tra để biết muỗi Culex, thông thường hơn loài Aedes gấp 20 lần có thể mang vi khuẩn Zika hay không. Nếu sự nghi ngờ này được xác định, vi khuẩn Zika sẽ lan truyền rất nhanh trên khắp thế giới. Khí hậu ẩm thấp, nhà ở thô sơ, nằm bên bìa rừng hay bờ sông ở Recife đã gây nhiều ca bệnh Zika trong vùng.

Tình trạng ống cống, điều kiện sinh tại tiểu bang Pernambuco đã làm cho tiểu bang này chiếm 1/3 số trẻ em sơ sinh bị hội chứng đầu nhỏ trên toàn quốc. Trong tuần này, WHO tuyên bố Zika đang bùng phát mạnh có thể ảnh hưởng tới 4 triệu người ở Mỹ Châu. Nhưng bối cảnh này có thể còn lớn hơn nhiều nếu cơ quan nghiên cứu Fiocruz xác nhận muỗi Culex cũng có thể truyền bệnh. Khoa học gia Constancia Ayres đang lãnh đạo cuộc nghiên cứu nói rằng một loài muỗi tương tự như Culex ở Senegal đã cho thấy chúng có thể mang vi khuẩn Zika, và loại muỗi Culex perfuscus rất thông thường ở Senegal có khả năng lan truyền Zika cao hơn loại muỗi Aedes aegypti. (Hồng Tú)

Loading...