28/02/2021 | 3

Mười người bị bắt ở Barcelona khi các vụ biểu tình phản đối việc bỏ tù rapper Pablo Hasel trở nên bạo lực

Mười người bị bắt ở Barcelona khi các vụ biểu tình phản đối việc bỏ tù rapper Pablo Hasel trở nên bạo lực

Ảnh: Reuters

Vào hôm thứ Bảy (27 tháng 2), mười người đã bị bắt ở Barcelona vì hành hung các cảnh sát trong vụ biểu tình phản đối việc chính phủ bỏ tù một rapper vì người này tôn vinh chủ nghĩa khủng bố và xúc phạm hoàng gia trong các bài hát của anh ấy.

Pablo Hasel, được biết đến với những lời bài hát chống thiết chế, đã bị bắt vào ngày 16 tháng 2 sau khi không khai báo để chấp hành bản án của mình. Điều này gây ra cuộc tranh luận về quyền tự do ngôn luận và châm ngòi cho các cuộc biểu tình bạo lực ở Barcelona và Madrid. Hasel bị kết án vì những lời bài hát và dòng tweet có liên quan đến nhóm ly khai Basque ETA, đồng thời gọi cựu quốc vương Tây Ban Nha Juan Carlos là trùm mafia và ví các thẩm phán Tây Ban Nha với Đức Quốc xã.

Vào tối thứ Bảy, cảnh sát ở Barcelona đã đuổi theo những người biểu tình sau khi họ ném chai thủy tinh, phóng hỏa xe cảnh sát và đập phá các cửa hàng và ngân hàng. Cảnh sát cho biết một số “nhóm người trùm đầu” đã cướp bóc dọc theo con phố Rambla nổi tiếng của Barcelona, trong khi các nhân viên cứu hỏa đang đối phó với đám cháy ở các cửa hàng và ngân hàng. Cảnh sát nói thêm rằng “một số ngân hàng bị thiệt hại nghiêm trọng”.

Trước đó, khoảng 2,000 người đeo khẩu trang và mang theo biểu ngữ đã tuần hành khắp thành phố để kêu gọi thả rapper Hasel. Trường hợp của anh Hasel đã gây chú ý về quyền tự do ngôn luận ở Tây Ban Nha, khiến chính phủ tuyên bố sẽ nới lỏng luật tự do ngôn luận. (BBT)