25/08/2014 | 0

Mười năm nữa vùng ngoại vi Sài Gòn có 20 trạm thu phí

Mười năm nữa vùng ngoại vi Sài Gòn có 20 trạm thu phí

Theo quy hoạch của Sở Giao thông – Vận tải Sài Gòn, trong vòng 10 năm tới, số trạm thu lệ phí giao thông ở khu vực ngoại vi thành phố Sài Gòn sẽ lên tới 20 trạm.

Báo Người Lao Động cho hay số trạm thu phí- mà giới tài xế gọi là trạm thu tiền mãi lộ- sẽ tăng gấp ba lần so với hiện nay trong vòng 10 năm tới. Người ta tính trung bình cứ 8 cây số thì lại xuất hiện một trạm thu lệ phí. Phúc trình của Sở Giao thông – Vận tải Sài Gòn nói những trạm thu phí này được xây dựng để giúp hoàn vốn các dự án giao thông, và nhằm mục đích điều tiết, hay nói khác đi là hạn chế các loại xe cộ vào khu vực trung tâm Sài Gòn.

Phúc trình này đã làm bùng nổ dư luận bất bình, cho rằng ngành giao thông vận tải Sài Gòn vội thu tiền tại các con đường được xây dựng chưa hoàn chỉnh. Theo ông Thái Văn Chung, Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải hàng hoá Sài Gòn thì quy hoạch xây 20 trạm thu lệ phí tại Sài Gòn là gánh nặng đối với người dân. Ông này cũng nói rằng, nhiều trạm thu phí sẽ làm tăng giá cước vận tải hàng hoá, có nghĩa là giá thành hàng hoá các loại sẽ tăng vọt.

Báo Người Lao Động dẫn lời các chuyên viên ngành giao thông vận tải nói người dân Sài Gòn đi từ Bình Chánh đến Vũng Tàu, một đoạn đường chưa tới 100 km, tương đương khoảng 60 dặm, sẽ phải đi qua 5 trạm thu phí. Ông Nguyễn Hữu Nguyên -trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Sài Gòn- nói các tài xế xe vận tải sẽ tìm cách tránh trạm thu phí, vô tình gây nên tình trạng kẹt xe ở những con đường không có trạm. Như vậy có nghĩa là việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam mở thêm đường để giải toả nạn kẹt xe, cuối cùng không đạt được kết quả mong muốn. (S. Châu)