22/02/2019 | 2

Mười một nhà ngoại giao Venezuela ở Hoa Kỳ quyết định ly khai khỏi chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro

Mười một nhà ngoại giao Venezuela ở Hoa Kỳ quyết định ly khai khỏi chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro

Ông Gustavo Marcano - Ảnh: Estimulo

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, mười một nhà ngoại giao Venezuela ở Hoa Kỳ đã quyết định ly khai khỏi chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro, kể từ khi nhà lãnh đạo Juan Guaido của phe đối lập tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời vào tháng trước.

Khi trả lời phỏng vấn, ông Gustavo Marcano, phụ tá cao cấp của đặc phái viên phe đối lập Venezuela tại Washington cho biết rằng, tài khoản ngân hàng cho các tòa đại sứ và tòa lãnh sự Venezuela ở Hoa Kỳ đã bị đóng băng. Theo ông Marcono, ông Maduro đã phá vỡ các mối quan hệ ngoại giao và ra lệnh cho tòa đại sứ cùng tòa lãnh sự Venezuela tại Hoa Kỳ đóng cửa sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump công nhận ông Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela với lý do cuộc bầu cử ông Maduro vào tháng 5 năm 2018 đã bị dàn xếp. Ông Marcano cho biết các viên chức trung thành với ông Maduro đã “tháo dỡ” các hệ thống dịch vụ lãnh sự trước khi trở về Venezuela. Phe đối lập hiện đang làm việc để khôi phục các dịch vụ này.

Ông Carlos Vecchio, đặc phái viên của phe đối lập tại Hoa Kỳ, tuyên bố rằng những người đào thoát khỏi chính quyền ông Maduro sẽ tiếp tục được tuyển dụng dưới chính phủ lâm thời của ông Guaido. Ông còn cho biết thêm, rằng phe đối lập hiện vẫn chưa có chìa khóa để vào tòa đại sứ.

11 người đào thoát này nằm trong tổng số 56 nhà ngoại giao Venezuela ở Hoa Kỳ, và bao gồm 7  viên chức làm việc tại các tòa lãnh sự, 3 người có liên quan đến tòa đại sứ và 1 viên chức của Liên Hiệp Quốc. (Mộc Miên)

TAGS: venezuela