08/12/2021 | 40

Mũi tiêm vaccine Pfizer tăng cường có thể ngăn chặn biến thể omicron

Mũi tiêm vaccine Pfizer tăng cường có thể ngăn chặn biến thể omicron

Công ty Pfizer / BioNTech hôm thứ Tư, ngày 8 tháng 12, cho biết mũi chích ngừa tăng cường thứ 3 có thể vô hiệu hóa biến thể Omicron trong một thử nghiệm. Nếu cần thiết, công ty này có thể cung cấp một loại vaccine nâng cấp vào tháng 3 năm 2022 để đối phó với đại dịch. Tính đến nay, Pfizer là nhà sản xuất vaccine COVID-19 đầu tiên đưa ra bản cập nhật chính thức về hiệu quả của mũi chích tăng cường chống lại biến thể Omicron.

Trong tuyên bố chính thức đầu tiên, Pfizer / BioNTech cho biết chỉ tiêm hai liều vaccine dẫn đến lượng kháng thể trung hòa thấp hơn đáng kể, nhưng liều thứ ba đã tăng cường các kháng thể đó lên hệ số 25. Mặc dù đây chỉ là dữ kiện được đưa ra ở phòng thí nghiệm, nhưng BioNTech và Pfizer còn cho biết các cá nhân đã chích mũi tăng cường có thể được bảo vệ khỏi các triệu chứng nghiêm trọng.

Báo cáo trên cũng trùng khớp với một nghiên cứu sơ bộ khác được công bố bởi các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Châu Phi ở Nam Phi hôm thứ Ba, ngày 7 tháng 12.

Ông Albert Bourla, giám đốc của Pfizer, cho biết: “Việc bảo đảm càng nhiều người được chích ngừa đầy đủ hai liều đầu tiên và mũi tăng cường vẫn là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan COVID-19.” Ngoài ra, các công ty cho biết vẫn sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa vaccine COVID-19 đặc hiệu với Omicron ra thị trường. Hiện vẫn chưa có dữ kiện quan trọng nào được đưa ra từ phía các công ty Moderna, Johnson & Johnson và các nhà sản xuất thuốc về việc chống lại biến thể mới.