09/06/2020 | 14

Mức tiền thế chân tại ngoại cho cựu cảnh sát liên quan trực tiếp đến cái chết của ông George Floyd là 1.25 triệu Mỹ kim

Mức tiền thế chân tại ngoại cho cựu cảnh sát liên quan trực tiếp đến cái chết của ông George Floyd là 1.25 triệu Mỹ kim

Ảnh: The Epoch Times

Vào thứ hai (ngày 8 tháng 6), một thẩm phán phán quyết mức tiền thế chân tại ngoại cho cựu cảnh sát Minneapolis bị buộc tội giết người cấp độ hai trong cái chết của ông George Floyd sẽ là 1.25 triệu mỹ kim.

Ông Derek Chauvin, 44 tuổi, đã dùng đầu gối đè lên cổ ông Floyd trong gần 9 phút, khiến nạn nhân tử vong. Ông Chauvin đã tham dự phiên tòa thông qua một màn hình từ nhà tù Oak Park Heights, và chỉ trả lời có hay không khi thẩm phán quận Hennepin Jeannice M. Reding đưa ra các câu hỏi.

Trước đó vào thứ tư (ngày 3 tháng 6), một thẩm phán khác đã tăng tiền thế chân tại ngoại của ông Chauvin từ 500,000 Mỹ Kim lên 1 triệu mỹ kim sau khi tội danh giết người cấp độ hai được thêm vào bản cáo trạng. Sau đó, tại phiên điều trần vào thứ hai, thẩm phán Reding một lần nữa nâng mức tiền thế chân lên 1.25 triệu mỹ kim hoặc 1 triệu mỹ kim nhưng phải tuân thủ một số điều kiện, bao gồm nộp toàn bộ súng đạn, không vi phạm pháp luật trong thời gian ở bên ngoài, và có mặt đầy đủ trong các phiên xử tiếp theo.

Luật sư của hai trong số ba cựu cảnh sát khác bị buộc tội trong cái chết của ông Floyd lập luận rằng họ đã cố gắng can thiệp để giúp nạn nhân, nhưng không thể vì ông Chauvin là cảnh sát cấp cao nhất tại hiện trường lúc đó. Ba cảnh sát nói trên – J. Kueng, Thomas Lane và Tou Thao – bị buộc tội hỗ trợ và tiếp tay cho tội giết người cấp độ hai, và hỗ trợ và tiếp tay tội ngộ sát cấp độ hai. Họ đang bị giam giữ tại nhà tù quận Hennepin với số tiền thế chân tại ngoại 750,000 mỹ kim. Nếu bị kết án, 3 cảnh sát này cùng ông Chauvin sẽ phải đối mặt với 40 năm tù.

Cái chết của ông Floyd đã châm ngòi cho những lời kêu gọi để cải tổ Sở Cảnh sát thành phố Minneapolis, nơi mà các nhà hoạt động cộng đồng từ lâu đã cáo buộc về sự kỳ thị chủng tộc và nạn bạo lực cảnh sát. Phần lớn các thành viên Hội đồng thành phố Minneapolis cho biết hôm Chủ nhật rằng họ ủng hộ việc giải tán hoàn toàn bộ Sở cảnh sát này, nhưng chưa đưa ra kế hoạch rỏ ràng. (BBT)