05/02/2018 | 0

Mức thuế mới cho tấm năng lượng mặt trời gây thiệt hại người tiêu thụ Mỹ

Mức thuế mới cho tấm năng lượng mặt trời gây thiệt hại người tiêu thụ Mỹ

New York, New York. (Reuters) – Jaime Carlson -phó giám đốc điều hành của Cypress Creek Renewables, một công ty ủng hộ trang trại năng lượng mặt trời- cho biết một khu đất rộng 100 mẫu sẽ cung cấp điện cho một ngàn ngôi nhà. Theo bà Carlson, năm ngoái Hoa Kỳ lắp đặt 12 tỷ watt điện mặt trời, trong khi đó Trung Cộng lắp đặt hơn 50 tỷ watt điện mặt trời.

Tổng Thống Donald Trump đã áp dụng mức thuế cao, và hy vọng rằng mức thuế mới sẽ mang lại nhiều công việc hơn cho Hoa Kỳ, tạo việc làm trong ngành năng lượng mặt trời. Nhưng bà Carlson bác bỏ ý tưởng này, cho rằng đây là sự cạnh tranh không lành mạnh. Bà nói tại sao ông Trump không đặt trọng tâm vào việc sản xuất tấm năng lượng mặt trời ở Hoa Kỳ, mà chỉ chăm chăm trừng phạt người khác.

Vào đầu năm nay, tổng thống ký đạo luật nâng mức thuế nhập cảng tấm năng lượng mặt trời lên 30%, đồng thời cam kết sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu thụ. SolarWorld là một công ty sản xuất tấm năng lượng mặt trời ở Oregon, cho biết sản phẩm của Trung Cộng được chính quyền Bắc Kinh trợ cấp giá cả trước khi đưa vào thị trường Hoa Kỳ, vì thế sản phẩm của SolarWorld không thể cạnh tranh nổi. Năm 2016 họ có 800 công nhân, nhưng năm 2017 họ phải cho nghỉ việc 300 công nhân. Tổng giám đốc Jürgen Stein tin rằng việc tăng mức thuế sẽ mang lại việc làm cho nhà máy của họ.

Nhưng tổng giám đốc Hiệp Hội Công Nghiệp Năng Lượng Mặt Trời Abigail Hopper bác bỏ điều đó. Ông cho rằng nếu mức thuế cao đẩy giá lên cao, khiến không ai mua tấm năng lượng mặt trời để sử dụng, và như vậy người lao động Mỹ vẫn không có việc làm. Bà Hopper nói với CBS News rằng 90% tấm năng lượng mặt trời ở Hoa Kỳ là hàng nhập cảng, nhưng chỉ có 10% là từ Trung Cộng. (Mai Đức)