14/10/2019 | 1

Mức thuế đối với hàng nhập cảng Trung Cộng sẽ tăng trong tháng 12 nếu hai bên không đạt được thỏa thuận

Mức thuế đối với hàng nhập cảng Trung Cộng sẽ tăng trong tháng 12 nếu hai bên không đạt được thỏa thuận

Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin. Ảnh: REUTERS:Carlos Barria

Vào thứ hai (ngày 14 tháng 10), Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết mức thuế bổ sung đối với hàng hóa nhập cảng Trung Cộng sẽ có hiệu lực vào tháng 12 nếu hai nước không đạt được thỏa thuận.

Trong chương trình “Squawk Box” của đài CNBC, ông Mnuchin cho biết mặc dù ông rất kỳ vọng rằng Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ đạt được thỏa thuận, nhưng nếu không, “chắc chắn mức thuế bổ sung sẽ được áp dụng.” Trước đó, Tổng Thống Trump đưa ra thông báo rằng hai bên đã “đạt được thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1”  sau một vòng đàm phán cao cấp ở Washington giữa hai nước. Theo ông Mnuchin, các nhà đám phán hai bên đã thảo luận về quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính – bao gồm tiền tệ và ngoại hối – và các vấn đề cơ cấu rất quan trọng đối với nông nghiệp. Ông Mnuchin cho biết thêm rằng Hoa Kỳ hy vọng Trung Cộng sẽ mua các sản phẩm nông nghiệp trị giá 40 tỷ đến 50 tỷ mỹ kim, và Trung Cộng sẽ hủy bỏ một số rào cản thuế đối với hàng nhập cảng từ Hoa Kỳ. Hôm thứ sáu vừa qua (ngày 11 tháng 10) tại Phòng Bầu Dục, ông Mnuchin cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ trì hoãn hạn chót để áp đặt thuế mới lên Trung Cộng sang ngày 15 tháng 12.

Tuy nhiên, Bộ Trưởng Mnuchin cũng hy vọng rằng Tổng Thống Trump và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình có thể ký kết một thỏa thuận trong cuộc họp dự kiến của họ ở Chile trong vài tuần tới.

Mộc Miên