Đang tải...
22/08/2019 | 0

Mức thâm thủng ngân sách liên bang Hoa Kỳ đang tăng kỷ lục

Mức thâm thủng ngân sách liên bang Hoa Kỳ đang tăng kỷ lục

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) ước tính mức thâm hụt ngân sách liên bang sẽ càng tăng cao, lên đến gần 1 ngàn tỷ Mỹ kim trong năm nay, dựa theo kế hoạch chi tiêu vừa được các nhà lập pháp lưỡng đảng phê chuẩn vào mùa hè.

Phòng CBO, một cơ quan phi đảng phái, cho biết mức thâm hụt liên bang sẽ đạt 960 tỷ Mỹ kim trong năm tài chính 2019, và có mức trung bình là 1.2 ngàn tỷ Mỹ kim mỗi năm trong 10 năm tới. CBO nâng mức dự đoán thâm hụt trong năm nay thêm 63 tỷ Mỹ kim, sau khi các nhà lập pháp đồng ý tăng chi tiêu cho các chương trình quốc phòng và nội địa.

Giám đốc CBO, ông Phillip Swagel, cho biết viễn cảnh tài chính của Hoa Kỳ rất đáng lo ngại. Để có được một nền tài chính ổn định, các nhà lập pháp cần thay đổi chính sách thuế và việc chi tiêu.

Là một phần của nền kinh tế, mức thâm hụt ngân sách của Hoa Kỳ dự kiến sẽ đứng ở mức 4.4% đến 4.8% trong thập niên tới, cao hơn mức trung bình của nửa thế kỷ qua. Mức thâm hụt ngân sách lẽ ra có thể cao hơn nữa. Tuy nhiên CBO đã giảm mức dự đoán của cơ quan này về lãi suất, từ đó giảm bớt chi phí vay mượn của chính phủ Hoa Kỳ.

Đến năm 2029, nợ liên bang tích lũy của Hoa Kỳ dự kiến sẽ vượt trên 29 ngàn tỷ Mỹ kim, tương đương 95% tổng sản phẩm nội địa GDP, là tỷ lệ cao nhất từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Phòng CBO cũng dự đoán mức phát triển kinh tế sẽ chậm lại từ 2.5% trong năm ngoái xuống 2.3% trong năm nay, và khoảng 1.8% mỗi năm trong 4 năm tới.

Việc chính phủ Trump cắt giảm thuế nhưng không thể cắt giảm chi tiêu, cũng như tạo ra một nguồn thu khác bù đắp đã góp phần làm tăng thâm thủng ngân sách. (Ngô Bảo)

Loading...