02/09/2015 | 1

Mức tăng lương tối thiểu vùng phải đưa ra trong ngày 3/9

Mức tăng lương tối thiểu vùng phải đưa ra trong ngày 3/9

Theo đó, Hội đồng này phải đưa ra được phương án tăng lương tối thiểu vùng, để trình Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt trong tháng 9, và bắt đầu áp dụng từ ngày 1-1-2016.

Tham dự phiên họp này, đại diện cho người lao động – Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện cho người sử dụng lao động – Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vẫn giữ khoảng cách chênh lệch lớn về đề nghị mức tăng lương tối thiểu.

Cho đến trước phiên họp, hai bên vẫn chưa có sự thỏa hiệp, thống nhất, dù đây là phiên họp cuối cùng, khi cùng kiên quyết giữ nguyên phương án của mình đưa ra tại phiên họp ngày 25/8/2015. Phía đại diện người lao động đề nghị tăng lương tối thiểu vùng năm 2016 ở mức 16.8% so với năm 2015. Trong khi đó, VCCI tiếp tục bảo lưu quan điểm mức tăng không thể vượt quá 10%. Điều này khiến cho hai phiên họp trước của Hội đồng tiền lương quốc gia đã phải tạm dừng do đàm phán không có kết quả.

Trong trường hợp hai bên tiếp tục không đạt được thỏa thuận để có một phương án chung đưa ra bỏ phiếu, chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ sử dụng quyền trong qui chế để quyết định.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân – Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia cho báo Tuổi trẻ biết: “Bên nào cũng có lập luận, lý lẽ để bảo vệ phương án của mình. Nhưng để đi đến một phương án chung khả thi, cả hai bên đều phải có sự nhượng bộ, chứ không thể giữ nguyên quan điểm như hiện nay”.

Theo ông Huân, việc thương lượng để đi đến một phương án thống nhất sẽ rất khó khăn.

Theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia, tỷ lệ tăng lương tối thiểu của năm 2016 sẽ khó đạt được như mức tăng của năm 2015, do phần lớn doanh nghiệp vẫn chưa vượt qua được giai đoạn khó khăn. Thêm vào đó, lãi suất cho vay của ngân hàng tại Việt Nam đang ở mức cao trên 12%/năm và có xu hướng tăng, gây khó khăn cho giới doanh nghiệp. Mặt khác, năng suất của lao động Việt Nam chưa có bước cải thiện.

Tỷ lệ tăng lương tối thiểu vùng của năm 2015 so với năm 2014 là 14.3%. Với mức tăng này, lương tối thiểu vùng được đánh giá là mới đáp ứng khoảng 78-85% mức sống tối thiểu của người lao động. Do giá cả hàng hóa sinh hoạt tăng liên tiếp trong giai đoạn này.

Mức lương tối thiểu của Việt Nam hiện nay khá thấp khi so sánh với các nước trong khu vực. Xét về mức lương trung bình, người lao động Việt Nam chỉ cao hơn Lào và Cambodia, nhưng thấp hơn hầu hết những nước ở châu Á như Thái Lan (357 USD), Malaysia (609 USD), Singapore (3,547 USD) và Trung Cộng.

Nhật Nam / SBTN