Mục Sư Nguyễn Công Chính tường trình trước Quốc Hội Hoa Kỳ về đàn áp tôn giáo ở Việt Nam

Mục Sư Nguyễn Công Chính tường trình trước Quốc Hội Hoa Kỳ về đàn áp tôn giáo ở Việt Nam

(Ảnh: Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại)

Mục sư Nguyễn Công Chính và phu nhân là bà Trần Thị Hồng vào chiều Thứ Ba 24/10 có buổi tường trình trước Quốc Hội Hoa Kỳ, để mô tả thực trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam.

Nhóm Congressional Caucus on Vietnam và Ủy Hội Nhân Quyền Tom Lantos của Hạ Viện Hoa Kỳ mời Mục sư Chính tường trình để kể câu chuyện của mình, sau khi ông được nhà cầm quyền CSVN trả tự do và trục xuất sang Hoa Kỳ.

Mục sư Chính nói với các vị dân cử Hoa Kỳ rằng, tù nhân không có một chút quyền căn bản nào. Ông nhận định rằng ở Việt Nam, nhà tù chỉ là một nơi chốn để nhà cầm quyền cộng sản trả thù người dân.

Nói chuyện với đài Á Châu Tự Do trong cùng ngày, Mục sư Chính kể về trường hợp những tù nhân chết trong tù, gia đình không được phép mang xác họ về, mà xác phải chôn trong trại giam cho đến khi hết án mới cho lấy về.

Trong phần tường trình của mình, phu nhân Mục sư Chính, bà Trần Thị Hồng xác định gia đình bà chỉ là một ví dụ của nhiều người bị sách nhiễu ở Việt Nam. Bà Hồng từng nhiều lần bị nhà cầm quyền địa phương cho người đánh đập dã man ngay tại trụ sở phường cũng như ở ngoài đường.

Cũng lên tiếng tại buổi tường trình hôm Thứ Ba, chủ tịch và đương kim ủy viên của Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế USCIRF, Linh mục Thomas Reese nói ủy hội đã quan tâm về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam trong một thời gian dài. Ông xác nhận Mục sư Chính là một ví dụ hoàn hảo.

Linh mục Reese cũng yêu cầu đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt CPC, do nhà cầm quyền CSVN chủ trương hạn chế tự do tôn giáo.

CPC là danh sách do Ngoại trưởng Hoa Kỳ chỉ định đối với những quốc gia vi phạm tự do tôn giáo một cách có hệ thống, đang tiếp diễn và rộng khắp. Hiện có 10 quốc gia trong danh sách CPC, bao gồm Trung Cộng, Bắc Hàn, Iran và Ảrập Saudi.

Huy Lam / SBTN