Mục sư Nguyễn Công Chính ở Trại giam Xuân Lộc sức khỏe suy yếu

Mục sư Nguyễn Công Chính ở Trại giam Xuân Lộc sức khỏe suy yếu

Mục sư Nguyễn Công chính trước tòa án. (Ảnh: VRNs)

Vào chiều ngày 13 tháng 12 năm 2016, sau hai ngày vất vả tìm kiếm tại một số trại giam ở Đồng Nai, bà Trần Thị Hồng đã tìm thấy mục sư Nguyễn Công Chính, chống bà Hồng tại trại giam Xuân Lộc ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai trong tình trạng sức khỏe bị suy kiệt.

Trang Tin Mừng Cho Người Nghèo trích lời bà Trần Thị Hồng cho biết: “Tôi gặp cán bộ trại giam, tôi chất vấn vì sao chuyển chồng tôi đi mà không thông báo cho tôi biết. Họ nói, chồng tôi không nhận tội nên không được gọi điện thoại về nhà thông báo. Tôi hỏi lại chồng tôi có làm gì sai mà nhận tội? Đây là một vấn đề vô nhân đạo khi chuyển chồng tôi sang trại giam khác mà không thông báo cho gia đình. Tôi tranh luận với họ một hồi thì họ đồng ý cho tôi thăm gặp chồng tôi. Khi gặp ông, tôi rất bất ngờ khi sức khỏe ông suy giảm, ngồi nói chuyện với tôi mà ông thở dốc, huyết áp ông tăng cao. Ông đang bị biệt giam từ ngày 12.10 cho đến bây giờ. Một ngày họ mang cơm cho ông hai lần qua khe cửa. Họ không cho ông đọc kinh thánh. Ông nói với tôi rằng, ông không nghĩ ông sẽ được gặp tôi, khi ông nói mà ông khóc. Đây là lần đầu tiên tôi thấy ông khóc.”

Được biết, kể từ khi chuyển từ trại giam An Phước, Bình Phước sang trại giam Xuân Lộc, Long Khánh, Mục sư Chính đã bị biệt giam cho đến nay. Hiện tại, sức khỏe ông suy giảm, có thể bị nguy hiểm đến tính mạng. Cán bộ trại giam An Phước đã không cho gia đình gửi thuốc men, quần áo và những vật dụng cần thiết cho Mục sư Chính.

Như SBTN đã đưa tin, cán bộ trại giam An Phước đã không hề có văn bản nào gửi cho gia đình biết là đã luân chuyển mục sự Nguyễn Công Chính sang trại giam Xuân Lộc. Sau khi gia đình tới trại giam An Phước để thăm nuôi thì được báo là mục sư Chính đã bị chuyển trại mà không cho biết là chuyển tới trại nào. Chính vì vậy, trong hai ngày qua, bà Hồng và người thân đã vất vả tìm kiếm Mục sư Chính khắp các trại ở Đồng Nai.

Mục sư Nguyễn Công Chính là một người bất đồng chính kiến và là một người hoạt động cho tự do tín ngưỡng. Ông bị bắt vào ngày 28.04.2011 và bị kết án 11 năm tù giam với tội danh “phá hoại chính sách đoàn kết” theo Điều 87 bộ Luật hình sự.

Vào những ngày tháng 8.2016, để đấu tranh bảo vệ quyền của phạm nhân và đòi hỏi cán bộ cho phạm nhân được gọi điện thoại về nhà 5 phút theo đúng quy định của pháp luật, Mục sư Chính đã tuyệt thực 22 ngày. Trong khi ở tù, nhiều lần các cán bộ trại giam An Phước đã giờ những chiêu trò để hại Mục sư Chính, như việc cho trộn miểng thủy tinh vào phần cơm của ông, cho uống nước có mùi hóa chất nồng nặc…

Trong khi đó, ở bên ngoài, nhà cầm quyền tỉnh Gia Lai luôn cho công an mặc thường phục theo dõi và nhiều lần cho công an giả dạng côn đồ hành hung vợ của ông.

Nguyên Nguyễn / SBTN