28/07/2017 | 1

Mục sư Nguyễn Công Chính bị trục xuất khỏi Việt Nam và đã đặt chân đến Hoa Kỳ

Mục sư Nguyễn Công Chính bị trục xuất khỏi Việt Nam và đã đặt chân đến Hoa Kỳ

Chúng tôi vừa nhận được tin mục sư Nguyễn Công Chính đã bị nhà cầm quyền cộng sản trục xuất khỏi Việt Nam và đã cùng gia đình đặt chân đến Hoa Kỳ vào lúc 7 giờ 30 tối ngày 28 tháng 07 2017.

Mục sư Nguyễn Công Chính đã bị công an tỉnh Gia Lai khởi tố và bắt giam ngày 28 Tháng Tư 2011 vì ông bị vu cho tội “phá hoại chính sách quốc tế đoàn kết quốc gia” theo điều 87 Luật Hình Sự CSVN. Ông bị tòa án Gia Lai xử 11 năm tù vào năm 2012.

Mục sư Nguyễn Công Chính thuộc hệ phái Tin Lành Lutheran không nằm trong hệ thống tôn giáo quốc doanh nên ông là đối tượng bị chế độ Hà Nội đàn áp nghiệt ngã dưới mọi hình thức. Nhà ở và cũng là nhà nguyện của hội thánh mà ông xây dựng đã bị nhà cầm quyền giật cho sập và san phẳng.

Khi ông đi thuê nhà ở tạm ở thành phố Pleiku thì chủ nhà bị áp lực của công an đuổi, nơi đâu cũng có công an theo dõi ngày đêm. Lăng nhục, đánh đập là trò đàn áp mà nhà cầm quyền thường đối xử với ông.

Sau khi bị kết án tù năm 2012 ông bị đưa đến trại giam An Phước thuộc tỉnh Bình Dương. Nơi đây ông bị đánh đập, ép cung, đầu độc bằng thức ăn, nước uống. Sức khỏe ông ngày càng yếu đi cho đến Tháng Mười năm 2016, cộng sản lại chuyển tiếp ông đến trại giam Xuân Lộc thuộc tỉnh Ðồng Nai.

Mục sư Nguyễn Công Chính sinh năm 1969 tại Quảng Nam, năm nay 48 tuổi, tên thật là Nguyễn Thành Long, là trưởng Giáo hội Lutheran, một giáo hội theo Tin lành, ở Việt Nam. Trước đó, ông cũng làm trưởng ban truyền giáo của một hội thánh Tin lành Mennonite không được chính quyền cộng sản cho phép hoạt động.

Năm 1985 ông cùng gia đình lên sinh sống tại vùng kinh tế mới ở Kon Tum. Ông đã từng có thời gian phục vụ trong quân đội.

Lúc bị bắt mục sư Nguyễn Công Chính sống tại thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. Vợ chồng ông có bốn con nhỏ.

Tường Thắng / SBTN