Mục sư Nguyễn Công Chính bị trả thù vì kể với viên chức lãnh sự Mỹ về kinh nghiệm trong tù

Mục sư Nguyễn Công Chính bị trả thù vì kể với viên chức lãnh sự Mỹ về kinh nghiệm trong tù

Mục sư Nguyễn Công Chính trước tòa án CSVN.

Bà Trần Thị Hồng, vợ của Mục sư Nguyễn Công Chính đang bị nhà cầm quyền cộng sản cầm tù, vừa lên tiếng tố cáo nhân viên trại tù đã biệt giam chồng bà để trả thù, sau khi ông nói với các giới chức Hoa Kỳ về tình trạng bạo hành mà ông phải chịu đựng.

Bà Hồng nói với báo mạng Công giáo Á Châu UCA News rằng, chồng bà được một nhóm viên chức từ tòa tổng lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đến thăm hôm 25 tháng 5.

Trong buổi gặp gỡ, ông đã kể chi tiết với họ về việc ông bị tra tấn về thể xác và tinh thần tại ba trại tù nơi ông từng bị giam giữ trong 6 năm qua. Bà Hồng cho biết, bà mới thăm nuôi chồng hôm Thứ Tư vừa qua và được biết sự việc này.

Theo lời kể của Mục sư Chính, vào ngày trước khi phái đoàn lãnh sự Hoa Kỳ đến thăm, nhân viên trại tù đã cảnh cáo ông không được nói bất cứ điều gì có thể làm xấu hình ảnh của trại tù. Tuy nhiên, Mục sư Chính đã không tuân theo mệnh lệnh này.

Theo bà Hồng, chồng bà đã nói với các giới chức Hoa Kỳ rằng, các nhân viên cai tù đã nhét mảnh thủy tinh vào thức ăn của ông, đánh đập, nhốt ông vào cũi, đưa ông vào phòng biệt giam và áp đặt những hình thức trừng phạt thân thể khác đối với ông. Sau khi phái đoàn Hoa Kỳ đi khỏi trại tù, Mục sư Chính lập tức bị biệt giam trong một chỗ hẹp.

Bà Hồng cũng từng là nạn nhân của nhà cầm quyền cộng sản ở tỉnh Gia Lai, sau khi bà đi gặp cựu đặc sứ Hoa Kỳ về tự do tôn giáo quốc tế David Saperstein hồi năm ngoái. Theo Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế USCIRF, các giới chức chính quyền thẩm vấn bà suốt 3 ngày để bắt bà ký biên bản thú nhận cuộc gặp với ông Saperstein là bất hợp pháp và bà là thành viên của một giáo hội bất hợp pháp.

USCIRF báo cáo rằng, sau khi bà Hồng từ chối ký biên bản, bà bị các nữ viên chức tra tấn trong ít nhất 4 tiếng đồng hồ.

Huy Lam / SBTN